Sốt virus và những điều cần biết

262

Sốt virus thường do nhiều loại virus gây ra, dễ lây lan trong điều kiện thời tiết như hiện nay. Bất kỳ ai cũng có thể mắc phải và không phân biệt tuổi tác hay giới tính. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu biết loại sốt virus này, có biện pháp phòng ngừa hiệu quả và điều trị đúng cách.

1.Bệnh sốt virus là gì?

Bệnh sốt virus hay còn gọi là bệnh sốt siêu vi do virus gây ra với biểu hiện chính là sốt. Thường xảy ra ở trẻ em và người cao tuổi do hệ miễn dịch yếu, tuy nhiên cũng khá phổ biến ở người trưởng thành khi gặp các yếu tố thuận lợi, thời tiết giao mùa, nóng lạnh thất thường khiến cho virus phát triển mạnh. Nhiễm virus có thể gặp ở bất cứ bộ phận nào của cơ thể, song nhiễm virus đường hô hấp là phổ biến nhất.

2.Nguyên nhân gây sốt virus

Sốt virus thường do nhiều loại virus gây ra như Rhinovirus, Coronavirus, Adenovirus, Enterovirus hay Virus cúm, thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với chất dịch trong cơ thể người bệnh.

Khi người bệnh ho, hắt hơi, ngáp hay nói chuyện, sẽ phát tán các hạt chất lỏng chứ virus xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi hoặc miệng. Thường bệnh sẽ bộc phát hoàn toàn sau 14 – 48 giờ tính từ thời điểm nhiễm bệnh.

Ngoài ra, còn có một số virus có thể lây truyền qua đường tình dục hoặc qua đường tiêm trực tiếp vào máu.

3.Dấu hiệu sốt virus cần biết

Sốt virus là bệnh chỉ chung do nhiều loại virus khác nhau gây ra và bất kỳ ai cũng có thể mắc phải. Tùy thuộc vào tác nhân virus mà có những biểu hiện sau:

-Sốt tăng dẫn theo diễn biến bệnh, nhiệt độ cơ thể tăng cao từ 39 – 41 độ C. Người bệnh cần sớm được hạ sốt để tránh những biến chứng nguy hiểm.

-Cơ thể có cảm giác mệt mỏi, uể oải khó chịu, không thể làm việc, cơ thể có thể rơi vào trạng thái mất cân bằng.

-Sau triệu chứng sốt và mệt mỏi có thể xuất hiện triệu chứng nhức đầu, xuất hiện dịch mũi, ho và sổ mũi, gây tình trạng khó thở.

-Rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, nôn sau ăn hoặc nôn khan, đi ngoài phân lỏng, ..

-Xuất hiện các hạch vùng đầu cổ, có thể đau, sờ thấy kích thước lớn hơn bình thường.

-Cảm thấy đau mắt, nóng rát trong nhãn cầu, cảm giác khó chịu, không muốn mở mắt.

-Sốt cao kéo dài, thân nhiệt ở mức cao, trên da xuất hiện mẩn đỏ li ti.

4.Những biến chứng thường gặp khi bị sốt virus

Sốt virus nếu không phát hiện sớm, điều trị kịp thời và chăm sóc đúng cách, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm:

-Viêm phổi: Biến chứng rất hay gặp ở những người bệnh bị sốt virus, bệnh có thể bùng phát thành dịch với diễn biến phức tạp và nguy hiểm.

-Viêm tiểu phế quản: Biến chứng này hay gặp nhiều ở trẻ sơ sinh, đây cũng là biến chứng rất nặng, nguy hiểm đối với trẻ nếu không được điều trị kịp thời.

-Viêm thanh quản: Thanh quản có thể sưng phù lên, chèn ép thanh quản gây khó thở, thở rít, thậm chí gây thiếu oxy cho cơ thể.

-Viêm cơ tim, loạn nhịp và ngừng tim: Sau khi hết sốt có thể xuất hiện những biến chứng ở tim, cơn đau tim do viêm cơ tim, nhịp tim đập loạn, thậm chí là ngừng tim, ngất xỉu.

-Biến chứng ở não: Biến chứng nguy hiểm nhất của sốt virus, co giật, hôn mê sâu, nếu không kịp thời điều trị có thể gây tử vong hoặc để lại biến chứng nặng nề sau này.

5.Chẩn đoán của bác sĩ

Thông thường các bác sĩ sẽ nghe kỹ triệu chứng của người bệnh rồi mới đưa ra kết luận. Nhưng có nhiều trường hợp bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm CRP, xét nghiệm tìm kháng nguyên virus Dengue.

-Xét nghiệm công thức máu để xác định số lượng, hình thái và kích thước của các tế bào máu.

-Xét nghiệm CRP được chỉ định nhằm kiểm tra người bệnh có bị nhiễm khuẩn kết hợp hay không, điều này sẽ giúp bác sĩ xác định có cần dùng kháng sinh điều trị hay không.

-Xét nghiệm tìm kháng nguyên virus Dengue nếu kết quả dương tính có thể chẩn đoán người bệnh đang bị sốt xuất huyết và cần được điều trị, theo dõi nghiêm ngặt. Nếu kết quả là âm tính thì có thể đã bị sốt virus.

6.Cách chữa sốt virus khi không may mắc phải

Sốt virus hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, thường được điều trị triệu chứng giảm sốt, giảm số lượng virus, ức chế sự phát triển virus, đồng thời kết hợp chế độ dinh dưỡng.

-Sử dụng sản phẩm để rút ngắn thời mắc bệnh do virus gây ra

Sản phẩm đó chứa các thành phần thảo dược tự nhiên như Xuyên tâm liên, Thanh cao hoa vàng, Đinh hương, Diếp cá, Gừng, Hoa hòe, Mã đề, Hoàng cầm, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo có tác dụng hỗ trợ cải thiện, giảm nhẹ các bệnh do virus gây ra, đặc biệt các virus có hệ gen là RNA, theo các cơ chế, ức chế sự gắn kết giữa virus và tế bào giúp ngăn chặn sự xâm nhập tế bào của các hạt virus, ức chế hoạt tính của enzyme protease 3CLpro làm ngưng quá trình nhân lên của các hạt virus đã xâm nhập vào tế bào chủ, kích hoạt các tế bào của hệ miễn dịch (như tế bào T, đại thực bào, sản sinh các cytokine, …) sinh ra, bảo vệ cơ thể, rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

-Hạ sốt

Sốt virus thường tăng lên nên cần phải can thiệp sớm và nhanh chóng, sử dụng thuốc hạ sốt như Paracetamol theo chỉ định của bác sĩ, kết hợp chườm nước ấm tại các vị trí như trán, nách, …

-Chống co giật

Sốt cao rất dễ bị co giật nên cần phải sử dụng kết hợp cả thuốc hạ sốt và thuốc co giật theo chỉ định của bác sĩ.

-Bù nước và điện giải

Sốt cao có thể thường mất nước và điện giải, gây ra rối loạn cân bằng nước và điện giải. Có thể bù nước và điện giải bằng oresol theo chỉ định bác sĩ.

-Chống bội nhiễm

Sốt virus cơ thể dễ bị bội nhiễm nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ, kết hợp nhỏ mắt mũi bằng dung dịch nước muối 0,9%.

-Chế độ dinh dưỡng

Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho người bệnh, ăn các thức ăn dạng lỏng, tăng cường thêm vitamin C bằng các loại quả như cam, chanh, bưởi, quất, …

7.Cách ngừa bệnh sốt virus

Sốt virus sau khi chữa khỏi hoàn toàn có thể bị lại nếu tiếp xúc với người bệnh. Vì thế, để phòng ngừa sốt virus hãy áp dụng một số biện pháp hữu ích dưới đây.

-Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

-Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ môi trường sống.

-Nếu trong gia đình có người nghi ngờ bị nhiễm sốt virus nên đưa đến cơ sở y tế chẩn đoán và điều trị kịp thời, tranh lây cho người xung quanh.

-Ăn uống đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: đạm, bột, béo, vitamin và khoáng chất. Tăng cường các thực phẩm nhiều vitamin C như cam, bưởi, dâu tây, …giúp tăng sức đề kháng cơ thể.

-Sử dụng sản phẩm giúp tăng sức đề kháng cơ thể, có nguồn gốc thảo dược gồm Phức hệ XTDcomplex (Xuyên tâm liên, Thanh cao hoa vàng, Đinh hương) kết hợp các thảo dược (Diếp cá, Gừng, Hoa hòe, Mã đề, Hoàng cầm, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo). Những thành phần này không chỉ giúp cơ thể có sức đề kháng tốt mà còn giúp phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh do virus, rút ngắn thời gian điều trị.