Hướng dẫn cách phân biệt sốt virus và sốt vi khuẩn

248

Sốt có thể do nhiễm virus hoặc nhiễm khuẩn. Tuy là hai loại bệnh khác nhau nhưng chúng lại có một số triệu chứng tương đồng. Để biết cách phân biệt hai loại bệnh này và có phương pháp điều trị phù hợp, hãy cùng tìm hiểu qua chia sẻ của chuyên gia. 

1. Khái niệm sốt virus và sốt vi khuẩn

Sốt virus hay sốt siêu vi là bệnh do virus tấn công, phổ biến nhất là virus đường hô hấp. Bệnh nhân sẽ được chẩn đoán là sốt virus khi chưa xác định được chủng loại virus gây bệnh. Hoặc khi đã xác định được tác nhân, người bệnh sẽ được chẩn đoán bệnh cụ thể, như sởi, sốt xuất huyết, thủy đậu,…

Trong khi đó, sốt vi khuẩn là bệnh do vi khuẩn gây ra. Và hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh có thể được chẩn đoán chính xác. 

2. Dấu hiệu sốt virus và sốt vi khuẩn

Có khá nhiều người lầm tưởng về tình trạng sốt virus và sốt vi khuẩn là cùng một loại. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là 2 dạng sốt khác nhau.

Thông thường sốt nhiễm khuẩn có thể xảy ra quanh năm ở mọi lứa tuổi, trong khi sốt virus lại thường gặp nhiều hơn cả với trẻ em, vào các giai đoạn thời tiết nhiều biến động. 

Các triệu chứng bên ngoài cũng có sự khác biệt, sốt virus thường có các biểu hiện đặc trưng như sốt cao liên tục, đau đầu, mệt mỏi, viêm đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa, nôn trớ, phát ban nhẹ,… 

Trong khi đó, sốt do nhiễm khuẩn gây ra lại thường không có biểu hiện đặc trưng. Mỗi loại vi khuẩn gây bệnh lại gây ra các triệu chứng khác nhau, tùy theo căn nguyên. Bệnh sốt nhiễm khuẩn cũng thường gây ra sốt cao liên tục trong nhiều ngày.

2.1. Dấu hiệu trẻ bị sốt virus

Sốt virus ở trẻ em thường nghiêm trọng và dễ gặp hơn ở người lớn, do hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ còn chưa hoàn thiện. Thông thường, sốt virus ở trẻ em sẽ có biểu hiện sốt cao đột ngột 39 – 40 độ C, đi kèm 1 số dấu hiệu khác như đau cơ bắp, đau nhức khắp mình mẩy, đau đầu, quấy khóc, li bì, phát ban da. Cũng có thể bị chảy nước mắt, đỏ mắt, đau mắt, nhiều gỉ mắt,… khiến cho tầm nhìn của bé bị mờ đi. Trong trường hợp nặng, trẻ có thể bị co giật, khó thở. 

2.2. Dấu hiệu sốt virus người lớn

Sốt virus ở người lớn thường có nhiều biểu hiện rõ rệt hơn, như sốt cao liên tục, đau đầu, mệt mỏi, viêm đường hô hấp (họng sưng, tấy đỏ, viêm amidan, viêm phế quản, ho, ngạt mũi, sổ mũi, hắt hơi liên tục,…), rối loạn tiêu hóa, nôn trớ, phát ban nhẹ,… Người bệnh mệt mỏi, lừ đừ, đau nhức khắp người. Nếu có đề kháng tốt, người bệnh sẽ khỏe sau 5-7 ngày. 

3. Điều trị sốt virus và sốt vi khuẩn

Sốt virus hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị, người bệnh chủ yếu điều trị triệu chứng, kết hợp tăng cường sức đề kháng. 

Vinhgia Devir là một lựa chọn hoàn hảo để tăng đề kháng cho người bệnh sốt virus. Không chỉ được bào chế từ thảo dược thiên nhiên rất an toàn mà Vinhgia Devir còn đem đến hiệu quả vượt trội, giúp tăng cường đề kháng toàn diện (tăng miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào), hỗ trợ ức chế virus, vi khuẩn. 

Khi sức đề kháng tăng sẽ giúp nhẹ triệu chứng của sốt virus hay vi khuẩn, bệnh nhanh khỏi hơn, ngăn biến chứng nguy hiểm. Sử dụng sản phẩm tăng đề kháng càng sớm càng hiệu quả.

Bên cạnh đó, trong cơn sốt, có thể dùng paracetamol để hạ nhiệt cơ thể, bổ sung dinh dưỡng, bù nước và điện giải đầy đủ. 

Với bệnh sốt nhiễm khuẩn thì việc điều trị khá phức tạp hơn. Mỗi loại vi khuẩn nhất định sẽ cần sử dụng loại kháng sinh đặc hiệu để điều trị bệnh. Người mắc bệnh sốt nhiễm khuẩn cũng cần phải được nghỉ ngơi, bù đủ nước và dinh dưỡng hằng ngày và đặc biệt, cũng cần phải chú ý tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để nhanh hồi phục hơn. 

4. Phòng bệnh sốt virus và sốt vi khuẩn

Bên cạnh việc điều trị bệnh, mọi người cũng phải chú ý việc phòng ngừa, giảm nguy cơ mắc bệnh. Để phòng bệnh, điều quan trọng nhất là cần giữ gìn cơ thể sạch sẽ để các loại mầm bệnh không thể tấn công. Ngoài ra, cũng cần cải thiện sức đề kháng của cơ thể để tăng khả năng chống lại sự tấn công của virus, vi khuẩn. Có thể lựa chọn Vinhgia Devir để sử dụng.

Liên hệ tổng đài 1900.1259 – 0896.509.509 (trực 24/7) hoặc gửi câu hỏi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn để được chuyên gia giải đáp.