Chuyên gia chỉ cách phòng và điều trị virus RSV (virus hợp bào hô hấp), ngừa nguy cơ suy hô hấp!

220

Thời tiết thay đổi, số người nhiễm virus hợp bào hô hấp RSV đến khám và nhập viện tăng đột biến. Hầu hết đều chỉ hắt hơi sổ mũi một vài hôm đã chuyển nặng, ho, sốt, khò khè ậm ạch do biến chứng viêm phổi. Trong số đó có những người rất nặng phải thở oxy, thở máy…. 

Các triệu chứng nhiễm virus RSV

Các triệu chứng nhiễm RSV có thể giống cảm lạnh trong 1-3 ngày đầu, như chảy nước mũi trong, keo dính, giảm cảm giác thèm ăn, ho, hắt hơi, sốt, thở khò khè, đau họng nhẹ, đau tai, có thể kèm sốt nhẹ, khá giống biểu hiện do nhiều loại virus khác gây ra như virus cúm, rhinovirus, coronavirus, bocavirus, adenovirus… Các triệu chứng nhiễm RSV có xu hướng nặng dần và rầm rộ vào khoảng ngày thứ 5 của bệnh và thường cải thiện sau 7-10 ngày. 

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào lứa tuổi, thể trạng mà triệu chứng ở từng người bệnh sẽ khác nhau. Ở người lớn và trẻ khỏe mạnh, các triệu chứng khi nhiễm virus RSV thường nhẹ. Tuy nhiên, bệnh thường rất nghiêm trọng với một số trường hợp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, người lớn tuổi, người có bệnh hô hấp mạn tính, người đề kháng kém hoặc có những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, thường rất dễ bị viêm tiểu phế quản hoặc viêm phổi, suy thở nhanh, rất nguy hiểm. Do đó, cần biết phòng và điều trị kịp thời khi nhiễm virus RSV. 

Nhiễm virus RSV cũng có thể biến chứng thành nhiễm trùng phổi, cơn hen kịch phát và thở khò khè do virus, suy hô hấp phải thở máy, khí dung.. Thậm chí, bệnh nhân nhiễm RSV biến chứng nặng sẽ để lại hậu di chứng về sau, hoặc có thể tử vong. 

Cách phòng và điều trị khi nhiễm virus RSV, giảm khó thở, loãng đờm, nhanh chóng hồi phục

Cũng như các bệnh virus khác, bệnh viêm phổi do virus RSV chưa có thuốc đặc trị. Do đó, hiện nay người bệnh vẫn áp dụng các biện pháp điều trị triệu chứng, điều trị tăng đề kháng và điều trị biến chứng nếu có. 

Người bệnh có thể kiểm soát cơn sốt và cơn đau bằng thuốc hạ sốt và thuốc giảm đau, chẳng hạn như acetaminophen, paracetamol hoặc ibuprofen, theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh cũng có thể được chỉ định thuốc loãng đờm, thuốc ho, thuốc kháng sinh, xịt họng, xịt mũi,..  tùy triệu chứng gặp phải

Không chỉ vậy, việc tăng cường đề kháng cho cơ thể cũng rất quan trọng. Đề kháng khỏe giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập và gây bệnh của các virus, vi khuẩn có hại. Hơn nữa, kể cả khi mắc bệnh, đề kháng khỏe giúp các triệu chứng nhẹ nhàng, nhanh khỏi hơn, giảm nguy cơ biến chứng nặng phải nhập viện điều trị, thời gian hồi phục cũng nhanh chóng hơn.

Do đó, ngoài dùng thuốc tân dược điều trị triệu chứng thì người bệnh có thể phối hợp các sản phẩm thảo dược có tác dụng tăng cường sức đề kháng để dự phòng và cải thiện bệnh. Một trong những lợi thế lớn nhất của các sản phẩm từ thảo dược là an toàn, hiệu quả bền vững, dùng được lâu dài.

Giải pháp tăng đề kháng toàn diện cho người nhiễm RSV

Hiện nay, trên thị trường có sản phẩm Vinhgia Devir của dược phẩm Vinh Gia, có tác dụng TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG chuẩn toàn diện (vừa tăng miễn dịch thể dịch vừa tăng miễn dịch tế bào), hỗ trợ ức chế hiệu quả virus, vi khuẩn. Nhờ đó, giúp giảm các triệu chứng khó chịu của người bệnh nhiễm virus RSV như sốt, ho, đờm, viêm phế quản,… giảm tiết dịch gây khó thở, cơ thể nhanh chóng hồi phục, ngăn biến chứng nguy hiểm phải nhập viện điều trị.

Ngay khi có triệu chứng sốt hay sổ mũi, ho đờm, dùng sớm sản phẩm Vinhgia Devir cùng với thuốc hạ sốt hay các thuốc xịt mũi, họng sẽ hỗ trợ ức chế virus, hỗ trợ giúp bệnh nhanh khỏi, có thể chỉ còn 3-5 ngày thay vì 10-14 ngày, đồng thời giúp tránh biến chứng trở nặng.

Đặc biệt, độ an toàn và hiệu quả của Vinhgia Devir ĐÃ ĐƯỢC NGHIÊN CỨU, CHỨNG MINH TÁC DỤNG bởi viện Công nghệ sinh học – Viện Hàn Lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, rất được tin dùng.

Ngoài ra, VINHGIA DEVIR cũng rất hiệu quả với các bệnh virus, vi khuẩn khác như cúm, sốt xuất huyết, sốt phát ban,… do sức đề kháng kém.

Kết hợp các phương pháp hỗ trợ để tăng hiệu quả

Đặc trưng của RSV là làm keo dính đường hô hấp của người bệnh. Vì thế, cần rửa mũi bằng dung dịch xịt rửa mũi xoang chuyên dụng, lọc đờm thường xuyên, bổ sung đủ nước để tránh sự keo đặc của đờm, giảm sự bít tắc đường thở. 

Chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ, tránh tiếp xúc gần không an toàn với người có nguy cơ cao, đeo khẩu trang khi cần thiết để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

RSV có thể lây lan khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, qua các giọt tiết do ho hoặc hắt hơi bay vào mắt, mũi hoặc miệng hoặc nếu chạm vào bề mặt có virus, như tay nắm cửa rồi sau đó đưa lên mặt. Do đó, cần chú ý vệ sinh cá nhân, nhà cửa sạch sẽ để giảm nguy cơ mắc và lây lan bệnh. 

Liên hệ tổng đài miễn cước 1800.55.88.89 (miễn cước) hoặc gửi câu hỏi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn để được chuyên gia giải đáp.