Sốt virus bao lâu thì khỏi? Mắc sốt virus có nên đi bệnh viện không?

237

Sốt virus là bệnh lý phổ biến hiện nay, đặc biệt là vào giai đoạn giao mùa. Bệnh có thể gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Bệnh có thể tự khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Vậy sốt virus bao lâu thì khỏi? Liệu có phải đi bệnh viện hay không? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây

1. Sốt virus là gì?

Sốt virus hay còn gọi là sốt siêu vi, đây là căn bệnh do loại virus gây ra. Những loại virus này có thể lây nhiễm ở bất cứ bộ phận nào của cơ thể như tiêu hóa, phổi, hệ hô hấp,… 

Biểu hiện đặc trưng của bệnh này là sốt cao trên 39 độ, cơ thể cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, chán ăn. Bệnh lý phổ biến và thường xảy ra ở trẻ nhỏ và người già, người đề kháng kém hoặc theo thời gian có sự suy giảm đề kháng. 

2. Sốt virus bao lâu thì khỏi?

Thông thường mức độ nặng nhẹ, thời gian khỏi bệnh sốt virus sẽ khác nhau ở từng đối tượng và tùy theo khả năng đề kháng của mỗi người. 

2.1. Đối với trẻ em

Ở trẻ em khỏe mạnh, nếu được điều trị tích cực thì có thể khỏi bệnh trong khoảng 7-10 ngày. Tuy nhiên, thời gian này cũng có thể kéo dài hay rút ngắn lại, tùy thuộc vào đề kháng của trẻ cùng cách chữa trị, chế độ chăm sóc trẻ. 

 2.2. Đối với người lớn

Với người lớn, nếu có đề kháng tốt và được điều trị kịp thời, bệnh có thể khỏi trong vòng 5-7 ngày, hoặc tới tối đa 10 ngày. Tuy nhiên, đa số người lớn hiện nay khi mắc sốt virus sẽ bị kéo dài hơn một chút, do tâm lí chủ quan xem bệnh như cảm sốt thông thường nên không điều trị nghiêm túc. Cũng chính vì vậy, họ vẫn đi làm bình thường, khiến bệnh trở nặng, lâu khỏi và lây cho nhiều người hơn. 

2.3. Cách điều trị sốt virus nhanh khỏi

Hiện nay, sốt virus chưa có thuốc đặc trị, thay vào đó người bệnh sẽ được hướng dẫn tăng cường đề kháng cùng điều trị triệu chứng, để giúp giảm nhẹ bệnh, giúp bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng trở nặng. 

– Về tăng cường đề kháng

Các biện pháp tăng cường dinh dưỡng và vận động vẫn được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, giữa giai đoạn dịch bùng phát như hiện nay, cần có một chế phẩm tăng cường miễn dịch và đề kháng toàn diện, ức chế virus vi khuẩn để tăng khả năng chống đỡ của cơ thể, giúp bệnh nhẹ, nhanh khỏi hơn. 

Vinhgia Devir, một sản phẩm được nghiên cứu bởi Viện hàn lâm, có tác dụng tăng cường đề kháng toàn diện, vừa tăng miễn dịch dịch thể, vừa tăng miễn dịch tế bào, hỗ trợ ức chế virus, vi khuẩn. Đây cũng là điểm khác biệt với các sản phẩm tăng đề kháng thông thường khác trên thị trường (chỉ tăng miễn dịch thể dịch hoặc chưa nghiên cứu đầy đủ tác dụng tăng miễn dịch tế bào)

Theo các chuyên gia, sử dụng sớm Vinhgia Devir ngay từ khi bắt đầu có triệu chứng, trong vòng 3 ngày đầu sẽ đạt hiệu quả tốt nhất, giúp bệnh nhẹ, triệu chứng ít, bệnh nhanh khỏi, ngăn chuyển nặng biến chứng phải nhập viện. Đặc biệt, sản phẩm đã được nghiên cứu, chứng minh tác dụng tại các viện và trung tâm nghiên cứu lớn. Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại đây. 

– Về điều trị triệu chứng

Người bệnh có triệu chứng nào thì dùng thuốc điều trị triệu chứng đấy. Bao gồm sốt cao trên 38,5 độ thì dùng thuốc hạ sốt, bù nước và điện giải bằng oresol, kết hợp xịt mũi và xịt họng khi có các triệu chứng sổ mũi, ngạt mũi, chảy nước mũi, ho, đau rát họng,…

3. Sốt virus có nên đi bệnh viện không?

Thông thường với sốt siêu vi nhẹ, người bệnh có thể tự điều trị ngay tại nhà, chú ý ăn uống dinh dưỡng, nghỉ ngơi điều độ. Tuy nhiên, nếu nhận thấy những biểu hiện bệnh bất thường, như sốt cao trên 5 ngày vẫn chưa đỡ, kèm co giật, buồn nôn, đau đầu liên tục, li bì,… thì cần nhanh chóng đưa ngay vào bệnh viện gần nhất để kịp thời có biện pháp xử lý. 

4. Cách hạn chế biến chứng của sốt virus

Thông thường sốt virus có khả năng tái đi tái lại nhiều lần, dễ trở nặng ở cả người lớn và trẻ em, đặc biệt là những đối tượng đặc biệt như người đề kháng kém, phụ nữ mang thai và cho con bú, người mắc bệnh nền, trẻ nhỏ,… Do đó, cách phòng ngừa và hạn chế biến chứng tốt nhất là nên chủ động tăng cường đề kháng cho cơ thể.

Khi đề kháng khỏe, cơ thể có sức chống đỡ sự ảnh hưởng của virus, ngăn virus phát triển và gây bệnh, ngăn biến chứng bệnh. Ngoài ra, kết hợp thêm chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh để tăng hiệu quả điều trị. 

Liên hệ 1800.55.88.89 (miễn cước) – 0896.509.509 (trực 24/7) hoặc gửi câu hỏi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn để được chuyên gia giải đáp