Viêm xoang có nguy hiểm không? 4 biến chứng viêm xoang thường gặp

356

Theo các chuyên gia, viêm xoang nếu không điều trị đúng cách và kịp thời cớ thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh. Khi bị viêm xoang, người bệnh không chỉ thường xuyên gặp những triệu chứng khó chịu mà còn gặp nhiều biến chứng nguy hiểm như gây các biến chứng ở mắt, biến chứng ở vùng não, viêm tai giữa, biến chứng ở mạch máu. 

4 biến chứng viêm xoang thường gặp

Viêm xoang khiến việc thông khí đường thở bị cản trở, cơ thể dễ bị thiếu oxy và dẫn đến mệt mỏi, thiếu tập trung, ngại vận động. Người bệnh cũng thường xuyên gặp những triệu chứng khó chịu như sổ mũi, ngạt mũi, khịt khạc đờm cả ngày kèm theo những cơn đau âm ỉ nửa đầu, đau vùng xoang mặt,… Nếu không điều trị tốt, để bị nặng và kéo dài, viêm xoang có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như:

1. Gây biến chứng ở mắt

Cấu trúc xoang mũi và hốc mắt khá gần nhau. Chính vì vậy tình trạng viêm nhiễm ở xoang mũi có thể lây lan đến vùng mắt cũng như dây thần kinh thị lực. Thậm chí có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như áp xe mí mắt, viêm dây thần kinh thị giác, viêm ổ mắt, áp xe túi lệ,…

2. Gây biến chứng ở vùng não

Tuy có tỷ lệ xảy ra khá thấp nhưng rất nguy hiểm, đó chính là biến chứng viêm màng não hay nhiễm trùng não.

3. Gây biến chứng ở tai

Khoang mũi và tai là hai bộ phận có thể lưu thông với nhau. Chính vì vậy, dịch mủ do tình trạng viêm xoang gây ra có thể sẽ lan đến vùng tai. Điều này sẽ khiến cho người bệnh mắc phải viêm tai giữa.

4. Gây biến chứng ở mạch máu 

Viêm xoang cũng có thể gây ra những biến chứng ở mạch máu như gây viêm tắc tĩnh mạch hang hay viêm mạch máu ở vùng xương sọ và xương trán.

Chủ động điều trị sớm và đúng cách, đặc biệt tránh lạm dụng thuốc tây sẽ giúp việc điều trị viêm xoang an toàn, hiệu quả

Cách điều trị viêm xoang tại nhà

Theo các chuyên gia, nguyên tắc điều trị viêm xoang cấp và mãn tính gồm vệ sinh mũi xoang, điều trị triệu chứng và tác nhân gây bệnh cùng tăng cường sức đề kháng toàn diện. 

Trong đó, quan trọng nhất là phải chủ trọng tăng cường sức đề kháng toàn diện, cách này giúp người bệnh có sức đề kháng mạnh mẽ nhất để chống lại các tác nhân gây bệnh (dị ứng, virus, vi khuẩn). Nhờ đó, không những giúp các triệu chứng viêm xoang nhẹ, nhanh khỏi, tránh chuyển nặng, tránh biến chứng và kéo dài mà còn giúp giảm bị tái phát, giảm số lần bị viêm xoang. Đồng thời, vì ít bị và bị nhẹ triệu chứng nên sẽ giúp người bệnh ít phải dùng thuốc tây, đặc biệt là các thuốc xịt mũi chứa Corticoid để điều trị, nhờ đó giảm được các tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe. 

Để tăng cường sức đề kháng thật tốt, nên sử dụng các chế phẩm thảo dược từ Thanh hao hoa vàng, Xuyên tâm liên, Đinh hương, Sài hồ, Hoàng cầm, Đông trùng hạ thảo,… Đã được nghiên cứu chứng minh là giúp tăng cường sức đề kháng toàn diện (tăng cả miễn dịch thể dịch và miễn dịch tế bào), giúp ức chế sự tấn công của virus, vi khuẩn và các tác nhân gây dị ứng nên sẽ cho hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang, đặc biệt là bệnh viêm xoang mạn tính.

Hiện nay trên thị trường có sản phẩm Vinhgia Devir, giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng toàn diện (tăng cả miễn dịch thể dịch và miễn dịch tế bào), đã được chứng minh tác dụng giúp ức chế sự tấn công của virus, vi khuẩn và các tác nhân gây dị ứng. Đặc biệt, với thành phần 100% thảo dược, nghiên cứu bởi các nhà khoa học của viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đã được chứng minh là an toàn.

Nhờ đó, giúp các triệu chứng viêm xoang nhẹ, nhanh khỏi, tránh chuyển nặng, biến chứng và kéo dài, còn giúp giảm bị tái phát, giảm số lần bị viêm xoang, giảm phụ thuộc thuốc tây y như thuốc co mạch, corticoid. Vinhgia Devir cũng dùng tốt trong các bệnh do virus, vi khuẩn khác (như viêm mũi dị ứng, viêm phế quản, hen suyễn, COPD,…hay Sốt xuất huyết, Cúm, Covid, Tay chân miệng,…).

Bên cạnh đó, trong giai đoạn cấp người bệnh thường sử dụng các thuốc xịt/nhỏ mũi tây y có tác dụng co mạch tại chỗ hoặc chứa corticoid để giảm nhanh các triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi,… Tuy nhiên, việc dùng nhiều, dùng kéo dài các loại thuốc này có thể khiến cơ thể gặp nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Lúc này, người bệnh viêm xoang có thể thay thế toàn bộ hoặc 1 phần bằng các sản phẩm xịt mũi thảo dược, dù cho tác dụng nhẹ hơn nhưng an toàn, có thể dùng lâu dài được.

Liên hệ tổng đài miễn cước 1800.55.88.89 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn để được chuyên gia giải đáp.