Làm gì để cải thiện viêm mũi mãn tính?

257

Câu hỏi bạn đọc:

Tôi là một nhân viên kinh doanh, thường xuyên phải tiếp xúc và trao đổi với khách hàng. Từ ngày mắc bệnh viêm mũi mạn tính, công việc của tôi bị cản trở không ít. Dịch đờm chảy từ mũi xuống cổ họng khiến hơi thở tôi có mùi hôi, rồi sổ mũi, viêm họng, đau họng. 

Ngoài thời gian đi gặp đối tác, phần lớn tôi sẽ làm trong văn phòng – nơi mà luôn có máy lạnh 24/24. Mỗi khi ngồi làm việc là mũi tôi lại đau nhức không ngừng, nhưng cũng không thể bắt mọi người tắt máy lạnh chỉ vì tôi. Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên. 

Chuyên gia trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới ThS.Bs. Vũ Văn Lực. Câu trả lời của chuyên gia dành cho trường hợp của bạn như sau: 

Trong những ngày hè nóng bức này, việc sử dụng điều hòa là không tránh khỏi. Để tránh được những tác hại không đáng có do máy lạnh gây ra và giảm đi những khó chịu của chứng viêm mũi, nhất là triệu chứng sổ mũi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi liên tục thì bạn có thể áp dụng những biện pháp dưới đây:

– Vệ sinh mũi họng thường xuyên bằng dung dịch xịt rửa mũi họng hoặc bằng nước muối sinh lý. Xịt mũi bằng các thuốc chứa ba thành phần là Xylomethazolin HCL, Dexamethason natriphosphat, Neomycin sulphat như Hadocort D, ngày xịt 3-4 lần. Lưu ý không dùng quá 7-10 ngày.

– Tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột: Khi đi ngoài nắng nóng về không nên vào phòng điều hòa với nhiệt độ thấp mà nên ngồi một lúc rồi vào. Đồng thời, ở trong phòng điều hòa khi ra ngoài nên mở cửa phòng, đợi một lúc cho quen với môi trường xung quanh rồi mới đi ra ngoài. Đặc biệt, chú ý không để nhiệt độ phòng quá lạnh hay quá chênh lệch so với nhiệt độ ngoài trời, tốt nhất nên để từ 26 – 28 độ C.

– Bạn nên sử dụng thêm máy phun sương hoặc trồng thêm cây xanh để tăng độ ẩm, điều này rất tốt cho việc cải thiện tình trạng của bạn. 

– Tối thiểu mỗi 2 tiếng bạn nên đi lại, ra khỏi phòng để hít thở không khí

– Ăn uống, tập luyện thường xuyên đồng thời bổ sung các sản phẩm giúp tăng cường đề kháng từ thảo dược như Vinhgia Devir. Đề kháng khỏe sẽ giúp bạn nhanh khỏi bệnh đồng thời tăng khả năng phòng vệ của cơ thể, giảm nguy cơ tái phát. 

Chúc bạn mau khỏe!