Trẻ bị tay chân miệng bao lâu thì khỏi?

98

Bệnh tay chân miệng ở trẻ đang trở thành nỗi lo lắng của nhiều cha mẹ khi có con nhỏ. Những biểu hiện như bỗng dưng bị sốt, miệng, môi, lòng bàn tay hay bàn chân đều nổi đầy mụn nước…có phải dấu hiệu của bệnh tay chân miệng ở trẻ? Trẻ bị tay chân miệng bao lâu thì khỏi? Xem kỹ những chia sẻ từ chuyên gia

Hiểu đúng về bệnh tay chân miệng

Triệu chứng ban đầu bệnh tay chân miệng rất dễ nhầm với bệnh khác, chủ yếu là sốt, mệt mỏi, chán ăn. Bệnh diễn tiến theo 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Giai đoạn ủ bệnh, diễn ra từ 3-6 ngày, trẻ mắc bệnh thường không có biểu hiện cụ thể, vẫn sinh hoạt một cách bình thường.

Giai đoạn 2: Giai đoạn khởi phát sẽ diễn ra sau thời gian ủ bệnh, kéo dài từ 1 đến 2 ngày, trẻ bắt đầu xuất hiện các biểu hiện cụ thể như sốt nhẹ, có thể 38 đến 39 độ kèm theo đau họng, tăng chảy dãi (do virus làm tăng tiết nước bọt), biếng ăn, đau rát răng miệng, quấy khóc, tiêu chảy, …

Giai đoạn 3: Giai đoạn toàn phát, kéo dài từ 3 – 10 ngày, các triệu chứng của bệnh có biểu hiện rõ ràng hơn, đặc trưng bởi tình trạng phát ban dạng sẩn, hồng ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và lở loét ở miệng

Giai đoạn 4: Giai đoạn lui bệnh: Nếu không xảy ra những biến chứng nguy hiểm, tức không bị diễn tiến nặng lên thì sẽ bước vào giai đoạn lui bệnh (thường vào ngày thứ 7 từ lúc khởi bệnh), trẻ dần khỏe mạnh và phục hồi. 

Trên đây là những triệu chứng điển hình của bệnh. Nhưng có những trường hợp không điển hình, khi nhìn kỹ mới phát hiện ra một nốt ban bé tí chưa được 1mm, hoặc nhìn mãi trong họng mới thấy một nốt ban bé tí nhưng em bé sẽ có những triệu chứng khác của bệnh là sốt cao không hạ, hoặc thậm chí là sốt cao co giật, hoặc thậm chí có những triệu chứng ở đường hô hấp như khó thở, thở nhanh, nhịp tim đập rất nhanh, nặng hơn có thể đe dọa tính mạng của bé, khi đó cần đưa bé đến nhập viện sớm. Bệnh tay chân miệng có thể rất nhẹ với bé này nhưng lại rất nặng với bé khác, vậy nên cha mẹ không được chủ quan, nên có ý thức phòng bệnh sớm hoặc nếu mắc bệnh cũng cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh nguy hiểm cho trẻ.

Trẻ bị tay chân miệng bao lâu thì khỏi?

Trẻ bị tay chân miệng nếu được phát hiện, xử trí, chăm sóc và điều trị đúng thì có tới 90% sẽ khỏi bệnh trong khoảng 7-10 ngày. Nếu biết cách tăng cường sức đề kháng tốt thì có thể rút ngắn thời gian khỏi bệnh xuống, khi đó bệnh cũng nhẹ nhàng và không bị biến chứng nguy hiểm.

Ngược lại, nếu bệnh tay chân miệng được phát hiện muộn, chăm sóc và điều trị không đúng hoặc có sức đề kháng kém thì trẻ sẽ có nhiều nguy cơ bệnh sẽ chuyển nặng và gây các biến chứng nguy hiểm.

Nếu phát hiện sớm, chăm sóc tốt, điều trị đúng và biết cách chủ động tăng cường sức đề kháng toàn diện từ sớm thì bệnh sẽ nhanh khỏi hơn (dưới 7 ngày), các triệu chứng cũng nhẹ nhàng (nhanh hết sốt, ít nốt phỏng trên da và ít vết loét trong miệng, trẻ vẫn chịu ăn và ít mệt mỏi hơn), tránh gặp các biến chứng nguy hiểm. 

Bị tay chân miệng cần chủ động tăng cường sức đề kháng

Tay chân miệng sẽ dễ tiến triển nặng, gây biến chứng nguy hiểm khi người bệnh có sức đề kháng kém, chủ quan khi mắc bệnh, đặc biệt là những người cao tuổi, có bệnh nền, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ

Do đó, nếu chủ động tăng cường sức đề kháng toàn diện tốt sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và giảm nhẹ bệnh, không chỉ với tay chân miệng mà còn với các bệnh virus, vi khuẩn khác như Cúm, Covid, Sốt xuất huyết, Thủy đậu,….

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, có thể dùng thêm các chế phẩm hỗ trợ để đạt hiệu quả nhanh chóng, mạnh mẽ hơn. Ưu tiên những sản phẩm có sự nghiên cứu, chứng minh tác dụng, nguồn gốc an toàn với sức khỏe, như Vinhgia Devir.

Vinhgia Devir được bào chế từ thảo dược thiên nhiên như Thanh hao hoa vàng, Xuyên tâm liên, Đinh hương, Hoàng Cầm, Sài Hồ,… giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng toàn diện (vừa tăng miễn dịch dịch thể, vừa tăng miễn dịch tế bào), đồng thời ức chế tốt virus, vi khuẩn. Nhờ đó, khi sử dụng sẽ mang đến những hiệu quả vượt trội, giúp phòng bệnh hiệu quả, hoặc khi mắc phải cũng chỉ nhẹ nhàng, thoáng qua, không biến chứng, không phải nhập viện. Đặc biệt dùng tốt trong các trường hợp mắc các bệnh do virus, vi khuẩn như cúm, sốt xuất huyết, sốt virus, sốt phát ban, tay chân miệng,.. hay các bệnh lý đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang, viêm phế quản mạn tính. Được nghiên cứu bởi các nhà khoa học Viện Hàn Lâm, độ an toàn, hiệu quả của sản phẩm Vinhgia Devir đã được nghiên cứu, chứng minh nên có thể an tâm sử dụng.

Liên hệ 1800.55.88.89 – 0896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn để được chuyên gia giải đáp. Theo dõi Youtube Bác sĩ Vinh Gia hoặc Fanpage Vinhgia Devir – Tăng đề kháng toàn diện, giảm cúm, viêm mũi xoang, họng mạn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.