Sốt xuất huyết Dengue và những điều bạn cần biết!

244

Thời tiết đang thay đổi thất thường, nắng nóng mưa nhiều, rất thuận lợi để bùng phát dịch sốt xuất huyết Dengue. Bệnh khởi phát đột ngột và tiến triển biến chứng rất nhanh, do đó mọi người nên nắm rõ bệnh để chủ động phòng ngừa và có biện pháp điều trị kịp thời. 

1. Sốt xuất huyết Dengue là gì?

Bệnh sốt xuất huyết Dengue là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus Dengue gây ra. Sốt xuất huyết có thể lây truyền nhanh, bùng phát thành dịch trên diện rộng qua vết đốt của muỗi vằn Aedes Aegypti. 

Hầu hết tất cả mọi người từ trẻ nhỏ đến người lớn đều có thể mắc bệnh, ở bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, số lượng người mắc bệnh thường tăng mạnh vào mùa mưa hoặc ở những khu vực có điều kiện môi trường ẩm thấp, nhiều ao tù nước đọng. 

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết Dengue chưa có thuốc đặc trị. 

2. Triệu chứng của sốt xuất huyết Dengue

Sau thời gian ủ bệnh từ 3-15 ngày, các triệu chứng sẽ xuất hiện một cách đột ngột. Ở giai đoạn đầu, người bệnh thường sốt cao khó hạ, đau đầu, đau hốc mắt và phát ban nhẹ. 

Sang ngày thứ 3 đến ngày thứ 7, bệnh nhân sẽ bước vào giai đoạn nguy hiểm. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể bị nôn nhiều, đi phân ra máu, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết nội tạng, thậm chí là suy tuần hoàn. Qua giai đoạn này, người bệnh sẽ dần hồi phục. 

3. Virus gây bệnh sốt xuất huyết Dengue có mấy loại?

Như đã chia sẻ ở trên, sốt xuất huyết Dengue do virus dengue gây ra. Virus này có 4 chủng huyết thanh gây bệnh, với tên tương ứng là DEN1, DEN2, DEN3, DEN4. Chính vì có tới 4 chủng gây bệnh nên mọi người có thể mắc bệnh sốt xuất huyết tới 4 lần trong cuộc đời. Sau khi nhiễm một chủng, cơ thể sẽ hình thành kháng thể miễn dịch suốt đời với chủng đó.  

4. Cách điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh sốt xuất huyết, người bệnh sẽ được chỉ định thuốc điều trị triệu chứng và tăng đề kháng toàn diện, hỗ trợ cơ thể chống lại bệnh. Trong đó:

  • Người bệnh nên dùng Paracetamol hoặc Acetaminophen trong trường hợp đau nhức và sốt, theo liều lượng hướng dẫn. 
  • Uống đủ nước, bù điện giải khi cơ thể sốt hoặc có dấu hiệu mất nước. 
  • Nghỉ ngơi nhiều hơn giúp cơ thể hồi phục

Ngoài ra, người bệnh nên sử dụng thêm các sản phẩm giúp tăng đề kháng toàn diện, vừa tăng cường miễn dịch dịch thể (giúp tăng kháng thể) và tăng cường miễn dịch tế bào (giúp tiêu diệt kháng nguyên gây bệnh) để chống lại bệnh tật hiệu quả. 

Hầu hết các sản phẩm trên thị trường hiện này chỉ đáp ứng được tác dụng tăng cường miễn dịch dịch thể, CHƯA CÓ hoặc CHƯA ĐƯỢC CHỨNG MINH tác dụng tăng cường miễn dịch tế bào. Tuy nhiên, các nhà khoa học ở viện CNSH, viện Hàn Lâm đã nghiên cứu thành công sản phẩm Vinhgia Devir, một sản phẩm tăng đề kháng toàn diện từ thảo dược, giúp hỗ trợ điều trị và phòng bệnh hiệu quả đến không ngờ. 

Vinhgia Devir bào chế hoàn toàn từ thảo dược Việt như thanh hao hoa vàng, đinh hương, xuyên tâm liên, hoàng cầm, sài hồ,… rất an toàn với sức khỏe. Hơn nữa, những thảo dược này vốn có hiệu quả rất tốt với các bệnh do virus, được dùng nhiều trong các bài thuốc YHCT từ xưa đến nay. Khi kết hợp với nhau, chúng sẽ đem lại tác dụng hiệp đồng, ức chế sự xâm nhập và phát triển của virus, giảm nguy cơ mắc bệnh, giảm nhẹ triệu chứng, giảm nguy cơ biến chứng, rút ngắn thời gian điều trị. 

Tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm tại ĐÂY

5. Cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết Dengue

Bệnh sốt xuất huyết tiến triển biến chứng rất nhanh, do đó việc phòng ngừa ngay từ hôm nay là điều vô cùng quan trọng. Tham khảo một số cách phòng ngừa dưới đây.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về sốt xuất huyết Dengue. Nếu cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 1800.55.88.89 hoặc hotline 0896.509.509 (trực 24/7) để được giải đáp.