Sốt virus có nên uống kháng sinh? Chuyên gia giải đáp

225

Nhiều người bệnh sốt virus có tâm lý sử dụng kháng sinh sẽ giúp bệnh nhanh khỏi hơn. Tuy nhiên, liệu có phải cứ sử dụng kháng sinh là sẽ đạt được hiệu quả như mong muốn hay không? Đọc kỹ những chia sẻ từ chuyên gia. 

1. Biểu hiện bệnh sốt virus

Khi sốt virus xâm nhập vào cơ thể, sau một thời gian ủ bệnh thì các triệu chứng sẽ biểu hiện ra ngoài. Các triệu chứng của sốt virus rất đa dạng, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh nhưng thường là sốt cao 38-39 độ, thâm chí 40-41 độ, sốt liên tục. Lúc này, dùng thuốc hạ sốt thường chỉ đỡ vài giờ rồi lại tiếp tục sốt cao. 

Bên cạnh đó, người bệnh cũng bị đau đầu nhiều, kèm theo đó là ho, hắt hơi, chảy nước mũi, cơ thể đau mỏi nhiều, các triệu chứng ngày càng nặng, họng cũng có thể sưng đỏ. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể bị rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, đi ra máu,.. Một số trường hợp bị viêm kết mạc, mắt đỏ, phát ban. 

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể trở nặng, biến chứng nguy hiểm, phải nhập viện điều trị. 

2. Sốt virus có nên dùng kháng sinh không?

Khi bị sốt virus, người bệnh thường bị sốt, ho, đờm. Lúc này nhiều người đã tự dùng kháng sinh để điều trị bệnh, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ bị sốt virus thì lại càng nôn nóng hơn. Tuy nhiên, sốt virus là bệnh do virus gây ra, trong khi kháng sinh chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn chứ có tác dụng tiêu diệt virus, nên hoàn toàn không có tác dụng khi dùng.

Hơn nữa việc sử dụng không đúng còn gây nguy hiểm với sức khỏe, như tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ của thuốc, gây bội nhiễm thứ phát, tăng nguy cơ kháng kháng sinh. Từ đó gây khó khăn hơn cho việc điều trị về sau nếu có nhiễm khuẩn xảy ra. Vì vậy sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh sốt virus là điều không cần thiết và không có tác dụng. 

Trong bệnh sốt virus, kháng sinh chỉ được sử dụng trong trường hợp có bội nhiễm vi khuẩn, mà chủ yếu là ở đường hô hấp như tai mũi họng. Tuy nhiên, việc dùng thuốc phải tuân thủ theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không được sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị sốt virus khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

3. Điều trị sốt virus sử dụng thuốc gì?

Do chưa có thuốc đặc trị nên người bị sốt virus cần điều trị triệu chứng, kết hợp tăng cường sức đề kháng của cơ thể để nhanh chóng khỏi bệnh. 

Khi bị sốt trên 38,5 độ C, cần sử dụng thuốc hạ sốt, thường là Paracetamol với liều 10 – 20 mg/kg thể trọng, cách khoảng mỗi 6 tiếng dùng một lần. Đặc biệt không dùng quá 4000 mg Paracetamol trong một ngày. 

Với những người không đáp ứng với thuốc hạ sốt, thường sẽ dùng các biện pháp khác. Đặc biệt, xu thế hiện nay là sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên như Thanh hao hoa vàng, xuyên tâm liên, đinh hương, hoàng cầm, sài hồ để giúp ức chế virus hiệu quả – tác nhân chính gây sốt. Không chỉ vậy, những thảo dược này khi kết hợp với nhau sẽ cho hiệu quả tăng đề kháng toàn diện, vừa tăng miễn dịch thể dịch, vừa tăng miễn dịch tế bào, giúp bệnh nhẹ, nhanh khỏi, ngăn biến chứng chuyển nặng. 

Hiện nay, sản phẩm Vinhgia Devir được nghiên cứu bởi Viện hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam đang rất được tin dùng nhờ tác dụng tăng cường đề kháng toàn diện, đồng thời hỗ trợ ức chế virus gây bệnh. Hơn nữa, Vinhgia Devir cũng rất an toàn do được bào chế hoàn toàn từ thảo dược Việt, gia tăng hiệu quả gấp nhiều lần nhờ ứng dụng kỹ thuật sinh học hiện đại. 

Sử dụng Vinhgia Devir sớm trong khoảng thời gian vàng – trong 3 ngày đầu mới mắc bệnh sẽ đem đến hiệu quả tốt nhất, giúp giảm nhẹ triệu chứng, cắt sốt sớm, bệnh nhanh khỏi và ngăn chuyển nặng biến chứng phải nhập viện, nhanh hồi phục sức khỏe bình thường hơn. Hiệu quả và độ an toàn của sản phẩm đã được nghiên cứu, chứng minh tại các trung tâm và viện nghiên cứu lớn. Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại ĐÂY. 

Bệnh nhân cũng có thể sử dụng thuốc giảm ho, giảm sổ mũi, xịt mũi, xịt họng nếu xuất hiện các triệu chứng trên đường hô hấp. Ưu tiên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược để vừa hiệu quả vừa an toàn như Thảo dược xịt mũi Vinh Gia, Thảo dược xịt họng Vinh Gia,… Kết hợp vệ sinh mũi họng bằng các sản phẩm chuyên dụng. 

4. Chăm sóc bệnh nhân bị sốt virus

Bên cạnh việc điều trị thuốc và tăng cường sức đề kháng, người bệnh sốt virus cần chú ý mặc đồ thoáng mát, thấm mồ hôi, vệ sinh sạch sẽ cho cơ thể và tăng cường nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, cần đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, chia nhỏ bữa ăn, lựa chọn những món ăn mềm, dễ tiêu để phù hợp với hệ tiêu hóa của người bệnh 

Liên hệ 1800.55.88.89 (miễn cước) hoặc hotline 0896.509.509 (trực 24/7) hoặc gửi câu hỏi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn để được chuyên gia hướng dẫn và giải đáp.