Mùa tựu trường, làm sao để con không bị lây cúm A từ bạn cùng lớp?

278

Câu hỏi bạn đọc: Thưa bác sĩ, con trai tôi năm nay học lớp 5, vừa đi học lại được vài hôm. Nhưng mấy nay có bạn trong lớp bị cúm A, một số bạn sau đó cũng bị lây bệnh. Giờ làm thế nào đề phòng bệnh cho con thưa bác sĩ? (Chị Hồng Trinh, Hà Nội)

Chuyên gia trả lời:

Chào mẹ, 

Khi trẻ đi học trở lại thường sẽ phải sinh hoạt tập trung nhiều, hơn nữa thời gian phần lớn ở trong phòng điều hòa, thông khí kém. Do đó, chỉ cần 1 trẻ mắc bệnh sẽ có nguy cơ tạo thành ổ dịch nhỏ, khi không may tiếp xúc với vi khuẩn, virus gây bệnh thì sẽ rất dễ lây nhiễm. 

Lúc này, nguyên tắc phòng bệnh tốt nhất cho trẻ là phải chú ý vệ sinh đường hô hấp, tăng cường dinh dưỡng, tăng cường miễn dịch tự thân. Mẹ có thể dùng dung dịch xịt rửa mũi chuyên dụng như xịt rửa mũi xoang Vinhgia, súc miệng họng bằng nước muối sinh lý,… 

Hơn nữa, nên cho trẻ tiêm phòng các loại vacxin đồng thời kết hợp sử dụng các sản phẩm tăng cường đề kháng cho trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn nhiều dịch bệnh cùng bùng phát như hiện nay. Mẹ có thể cho trẻ dùng sản phẩm Vinhgia Devir được nghiên cứu bởi viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, với liều 1-2 viên/ lần x 2 lần/ ngày để tăng cường đề kháng toàn diện, vừa tăng miễn dịch thể dịch, vừa tăng miễn dịch tế bào, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tối đa. 

Hơn nữa, khi chẳng may nhiễm bệnh, nếu trẻ được sử dụng sớm Vinhgia Devir thì sẽ giúp giảm nhẹ các triệu chứng (như đờm, ho, sốt,…), hỗ trợ nhanh khỏi bệnh hơn, tránh biến chứng nguy hiểm phải nhập viện điều trị. Độ an toàn và hiệu quả của sản phẩm cũng đã được nghiên cứu, chứng minh nên mẹ có thể an tâm cho trẻ sử dụng. 

Ngoài ra, theo dõi sức khỏe của trẻ hàng ngày, nếu thấy xuất hiện các biểu hiện bất thường như sốt, ho, đau họng thì cần được cách ly, tránh tiếp xúc nơi đông người làm lây lan bệnh. Lưu ý, không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc điều trị virus khi không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.