Mẹo hay giúp người cao tuổi, có bệnh nền tránh Covid, tránh biến chứng, giảm nguy cơ nhập viện

129

Hoạt động phòng chống dịch hiệu quả nhờ chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế. Tuy nhiên, thời gian gần đây, người bệnh lại bắt đầu có tâm lý chủ quan với biện pháp phòng dịch, cũng không chú trọng tới việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, làm gia tăng sự lây nhiễm. Đặc biệt, các ca trở nặng gần đây chủ yếu là người cao tuổi, có bệnh nền, đề kháng kém. 

Biến thể covid mới nguy hiểm thế nào?

Bác sĩ Lực – Nguyên bác sĩ đa khoa bệnh viện Hà Thành cho biết: “Thời điểm này tuy có sự gia tăng người mắc bệnh, con số vẫn thấp hơn so với thời điểm này năm ngoái, virus cũng đã biến đổi theo xu hướng nhẹ hơn. Tuy nhiên, vẫn hoàn toàn có nguy cơ tiến triển nặng khi mắc biến thể mới này, tỷ lệ tử vong cao. Hơn nữa cũng rất nhiều trường hợp bị rối loạn chức năng sau nhiễm Covid, hậu di chứng khá đa dạng và việc điều trị khá nan giải, điều trị kéo dài với chi phí tốn kém hơn. Tuy có thể dùng thuốc để giảm nhẹ các triệu chứng nhưng người bệnh cũng vẫn phải chung sống với các triệu chứng đó trong thời gian dài. Chưa kể với trẻ nhỏ mắc Covid 19 có thể bị rối loạn miễn dịch, để lại hậu quả hết sức nặng nề tới sự phát triển của trẻ nhỏ sau này. ”

Ai sẽ là người gặp nguy hiểm khi nhiễm biến thể mới?

Covid có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, là nam hay nữ đều có nguy cơ nhiễm bệnh. Tuy nhiên xu hướng gây biến chứng nghiêm trọng, nặng và kéo dài hơn ở một số đối tượng như:

– Những người từ 65 tuổi trở lên: tuổi càng cao, các cơ quan càng có sự thoái hóa, suy giảm chức năng khiến cho hệ miễn dịch của cơ thể yếu dần, chức năng phổi cũng suy giảm

– Người có tình trạng bệnh lý nền như bệnh phổi mãn tính, hen phế quản, bệnh gan, bệnh thận, bệnh tim,…: Đề kháng suy giảm nhiều, khi nhiễm virus, các bệnh mạn tính đó sẽ bị thúc đẩy chuyển thành giai đoạn cấp hoặc tăng xuất hiện đợt cấp hơn. Việc uống nhiều thuốc điều trị có thể tương tác với nhau, gây rối loạn, làm phức tạp và khó khăn việc điều trị.

– Người có tình trạng suy giảm miễn dịch nguyên phát và thứ phát do điều trị hóa trị, cấy ghép tạng hoặc sử dụng một số loại thuốc,… Theo thống kê của CDC, những người có hệ miễn dịch bị suy yếu có nguy cơ cao bị bệnh nặng do SARS-CoV-2. 

– Phụ nữ có thai: rất dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như cúm, hơn những người bình thường rất nhiều. Điều này là do mang thai làm thay đổi hệ thống miễn dịch và tác động đến phổi và tim nên làm tăng nguy cơ nhiễm và trở nặng khi mắc bệnh.

Theo bác sĩ Lực: “Các đối tượng đặc biệt như người già, người có bệnh nền, người suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em,… là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nặng đồng thời là những đối tượng có nguy cơ bị hội chứng hậu Covid-19. Do đó, sau khi khỏi bệnh Covid-19, cần có biện pháp phòng ngừa từ sớm để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh hoặc khi mắc phải thì nhẹ nhàng, tránh nguy hiểm”

Biện pháp giảm thiểu nguy cơ nhiễm COVID-19 với nhóm đối tượng dễ lây nhiễm

Giữ sức khỏe và sức đề kháng thật tốt trong đại dịch là việc rất quan trọng. Ngoài những biện pháp dự phòng hàng ngày, những đối tượng có nguy cơ cao cần phải đặc biệt tuân thủ 2K (khẩu trang, khử khuẩn) thường xuyên, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, kiểm soát tốt các bệnh lý nền, tình trạng bệnh mãn tính của mình. Duy trì các thói quen lành mạnh, như tập thể dục hàng ngày và ăn thức ăn có đầy đủ dinh dưỡng. Tránh xa các nguồn lây nhiễm bệnh, những người có triệu chứng ho, sốt… Hạn chế tiếp xúc nơi đông người, giữ khoảng cách 2m ở những khu vực tập trung.

Bác sĩ Lực cho biết: “Các đối tượng đặc biệt cần tiêm ngừa vacxin đầy đủ, chủ động tăng cường sức đề kháng toàn diện cho cơ thể để tăng khả năng chống đỡ virus vi khuẩn. Nhờ đó giảm nguy cơ mắc bệnh, hoặc khi mắc phải thì chỉ nhẹ, nhanh khỏi, ngăn biến chứng chuyển nặng và hậu di chứng về sau. Lưu ý, nên lựa chọn những chế phẩm tăng cường sức đề kháng toàn diện, vừa tăng miễn dịch thể dịch, vừa tăng miễn dịch tế bào, hỗ trợ ức chế virus, vi khuẩn, có nghiên cứu và chứng minh tác dụng để đảm bảo đạt hiệu quả tốt nhất khi dùng.”

Hiện nay trên thị trường có sản phẩm Vinhgia Devir, được bào chế hoàn toàn từ thảo dược Việt như Thanh hao hoa vàng, xuyên tâm liên, đinh hương, hoàng cầm, sài hồ,… Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh sự kết hợp vàng này mang lại hiệu quả không ngờ, giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng toàn diện (vừa tăng miễn dịch thể dịch, vừa tăng miễn dịch tế bào), ức chế virus, vi khuẩn, giảm các triệu chứng sốt, ho đờm hiệu quả. Sử dụng càng sớm càng hiệu quả, đề kháng khỏe sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh, khi nhiễm thì nhẹ, nhanh khỏi, ngăn biến chứng chuyển nặng. Kết hợp một chế độ dinh dưỡng khoa học và sinh hoạt hợp lý.

Liên hệ 1800.55.88.89 – 0896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn để được chuyên gia giải đáp. Theo dõi Youtube Bác sĩ Vinh Gia hoặc Fanpage Bác sĩ Vinh Gia – Tư vấn bệnh hô hấp, bệnh virus, vi khuẩn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.