Khi nào nên làm xét nghiệm sốt xuất huyết?

129

Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng sốt cao đột ngột liên tục dù đã dùng thuốc hạ sốt, đau đầu, đau hai hốc mắt thì cần nghi ngờ ngay mắc bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên để biết chính xác mình có bị sốt xuất huyết không thì người bệnh cần tiến hành xét nghiệm phát hiện sốt xuất huyết tại các cơ sở y tế

Thời điểm nên đi xét nghiệm sốt xuất huyết

Ở giai đoạn đầu khi mới khởi phát, bệnh thường có biểu hiện gần giống với các bệnh khác như sốt, sởi, rubella nên rất dễ gây nhầm lẫn. Theo cảnh báo thời gian nguy hiểm nhất của bệnh là từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh, do đó bạn nên đi xét nghiệm sốt xuất huyết từ ngày thứ 3 của sốt.  Tuy nhiên, trong đợt dịch sốt xuất huyết bùng phát thì bạn nên xét nghiệm sớm hơn: khoảng 24h – 48h sau khi xuất hiện cơn sốt đầu tiên. Cần chú ý rằng: nếu xét nghiệm sớm quá thì có thể xuất hiện tình trạng âm tính giả. 

Nên làm xét nghiệm gì để xác định mắc sốt xuất huyết?

Thông thường, để chẩn đoán xác định bệnh sốt xuất huyết, người bệnh cần làm các xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu để theo dõi số lượng tế bào máu thay đổi hàng ngày cùng các xét nghiệm chẩn đoán virus gồm xét nghiệm về kháng nguyên và kháng thể.

Xét nghiệm kháng nguyên Dengue NS1

Đây là phương pháp được thực hiện vào khoảng thời gian nghi ngờ nguy cơ nhiễm bệnh trong 3 ngày đầu. Có một đặc điểm là nồng độ kháng nguyên Dengue NS1 trong máu sẽ giảm sau 3 ngày đầu nên nếu xét nghiệm sau thời điểm này thì sẽ cho ra kết quả âm tính giả. Tức là cơ thể có nhiễm virus nhưng kết quả vẫn là âm tính, không bị bệnh. Xét nghiệm này có khả năng phát hiện rất sớm ARN của virus Dengue, ngay cả trước khi triệu chứng giảm tiểu cầu xảy ra ở những người mắc sốt xuất huyết.

Xét nghiệm kháng thể IgG

Ở thể tiên phát (lần đầu bị nhiễm Dengue), IgG xuất hiện vào ngày thứ 10-14 và có thể tồn tại nhiều năm sau đó. Ở thể thứ phát (đã từng bị Dengue trước đó), IgG đã sẵn có trong máu và tăng lên trong 1-2 ngày

Xét nghiệm kháng thể IgM

IgM xuất hiện từ ngày thứ 4-5 sau sốt. Xét nghiệm IgM giúp xác định sự có mặt của kháng thể chống lại virus Dengue trong giai đoạn cấp tính của bệnh. Tuy nhiên, tùy thuộc mức độ sinh kháng thể của từng bệnh nhân mà kết quả xét nghiệm này có dương tính hay không.

Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu

Ngoài ra, từ ngày thứ 4 trở đi có thể thực hiện xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu (xét nghiệm công thức máu toàn phần) để hỗ trợ chẩn đoán, theo dõi diễn biến và tiên lượng bệnh. Theo đó, nếu thấy số lượng tiểu cầu giảm thấp, hematocrit tăng cao thì rất có thể đó là dấu hiệu bệnh đang diễn biến nặng, cần nhập viện điều trị.

Điều trị sốt xuất huyết như thế nào?

Với các bệnh này, đặc biệt là các bệnh do virus và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu như SỐT XUẤT HUYẾT, SỐT PHÁT BAN, COVID, CÚM, TAY CHÂN MIỆNG,… thì phác đồ điều trị chung ban đầu là ĐIỀU TRỊ TRIỆU CHỨNG (hạ sốt, bù nước và điện giải) kết hợp TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG TÍCH CỰC, dù là đã xác định hay chưa xác định chính nguyên nhân gây bệnh. Việc xác định chính xác bệnh giúp định hướng ngăn ngừa và điều trị các biến chứng của bệnh, thường xảy ra sau 3 ngày phát bệnh. Do đó người bệnh hoàn toàn có thể chủ động tăng đề kháng ngay khi có dấu hiệu bệnh.

Sức đề kháng tốt sẽ giúp BỆNH NHẸ (nhanh cắt sốt, giảm xuất huyết và giảm xuất huyết tương), GIẢM NGUY CƠ XUẤT HUYẾT NẶNG, BỆNH NHANH KHỎI (Dưới 10 ngày) và TRÁNH TRỞ NẶNG, không chỉ giúp mau khỏe, nhanh hồi phục, ít ảnh hưởng sức khỏe mà còn giảm nguy cơ bị biến chứng, chuyển nặng (trở nặng), gây nguy hiểm tính mạng.

Người bệnh nên ưu tiên chọn dùng những sản phẩm tăng cường sức đề kháng có tác dụng đã được nghiên cứu, chứng minh, như Vinhgia Devir. 

Vinhgia Devir được bào chế từ thảo dược thiên nhiên như Thanh hao hoa vàng, Xuyên tâm liên, Đinh hương, Hoàng Cầm, Sài Hồ,… giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng toàn diện (vừa tăng miễn dịch dịch thể, vừa tăng miễn dịch tế bào), đồng thời ức chế tốt virus, vi khuẩn. 

Việc sử dụng sớm Vinhgia Devir ngay khi có dấu hiệu sốt nghi ngờ là sốt xuất huyết không chỉ giúp mau khỏe, nhanh hồi phục, ít ảnh hưởng sức khỏe mà còn giảm nguy cơ bị biến chứng, chuyển nặng (trở nặng), gây nguy hiểm tính mạng, đồng thời giảm số lượng thuốc tây phải dùng. Người thân đỡ vất vả chăm sóc, người bệnh ít mệt, đỡ tốn kém, có thể đi làm sớm, tránh ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống hàng ngày. Giảm quá tải bệnh viện. 

Vinhgia Devir cũng đặc biệt hiệu quả cả với các bệnh do virus khác như cảm cúm, sốt phát ban, sốt virus, các bệnh virus gây sốt và viêm đường hô hấp khác,….

Kết hợp một chế độ ăn uống, dinh dưỡng khoa học để tăng hiệu quả điều trị.

Liên hệ 1800.55.88.89 – 0896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn để được chuyên gia giải đáp. Theo dõi Youtube Bác sĩ Vinh Gia hoặc Fanpage Vinhgia Devir – Tăng đề kháng toàn diện, giảm cúm, viêm mũi xoang, họng mạn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.