Điều trị viêm phế quản thế nào để không tái phát?

172

Thay đổi thời tiết hiện tại là điều kiện rất thích hợp cho các bệnh lý hô hấp tái phát, trong đó có viêm phế quản. Lúc này, niêm mạc phế quản bị kích thích sẽ dày lên, làm hẹp hoặc tắc nghẽn các tiểu phế quản, tăng tiết dịch gây ra ho, có thể kèm theo đờm đặc… khiến người bệnh khó thở, mệt mỏi. Vậy điều trị viêm phế quản thể nào để không tái phát thường xuyên?

1. Viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mạn tính

Viêm phế quản được chia thành viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mạn tính, dựa vào thời gian, tần suất và mức độ nghiêm trọng khi mắc bệnh. 

Viêm phế quản cấp tính là tình trạng nhiễm trùng ngắn hạn (dưới 6 tuần) ở các phế quản, có thể kèm nhiễm trùng đường hô hấp trên. Bệnh nhân thường bị ho liên tục, có đờm, sốt cao, lạnh run, đau hay cảm giác thắt ngực, đau dưới xương ức khi thở, thở ngắn. Viêm phế quản cấp đa số là do nhiễm virus, ít gặp hơn do nhiễm vi khuẩn.

Viêm phế quản mạn tính là tình trạng ho khạc lâu ngày, tái phát thường xuyên trong khoảng 2 năm. Bệnh thường có diễn tiến nặng và phải phải được điều trị đều đặn. Viêm phế quản mạn tính do một hoặc nhiều yếu tố cùng gây ra. Trong đó tình trạng đề kháng kém, ô nhiễm môi trường; tiếp xúc với khói bụi, nghiện thuốc lá nặng… là những nguyên nhân chính gây viêm phế quản mạn.

2. Điều trị viêm phế quản thế nào?

Theo các chuyên gia, tùy mỗi tình trạng viêm phế quản sẽ được điều trị khác nhau:

2.1 Điều trị viêm phế quản cấp tính

Chủ yếu là do virus, chưa có thuốc đặc trị, cũng không được chỉ định dùng kháng sinh (trừ khi được bác sĩ chỉ định là viêm phế quản do vi khuẩn). Thay vào đó, tùy từng triệu chứng bác sĩ có thể kê một số thuốc như thuốc hạ sốt, thuốc giãn phế quản, thuốc long đờm… để giúp bệnh nhân dễ chịu hơn. 

Nếu bệnh nhân có ho nhiều, ảnh hưởng đến giấc ngủ và sinh hoạt… bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm ho. Nếu bệnh nhân có khó thở, thuốc giãn phế quản như theophyllin, salbutamol có thể được sử dụng.

Đặc biệt, việc tăng cường sức đề kháng cũng rất quan trọng ở giai đoạn mắc bệnh. Đề kháng khỏe thì sức khỏe hô hấp cũng sẽ được tăng cường, người bệnh sẽ có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn cùng các tác nhân thời tiết, môi trường khác. Nhờ đó, khi mắc bệnh thì các triệu chứng cũng nhẹ nhàng, sớm khỏi, sớm hồi phục chức năng hô hấp hơn. Tiếp đó, bệnh không tiến triển nặng, không bị biến chứng nguy hiểm, không phải nhập viện điều trị. Hơn nữa, còn giảm đáng kể lượng thuốc phải dùng và ít tái phát bệnh. Nên ưu tiên sử dụng các chế phẩm tăng đề kháng chuẩn toàn diện (vừa tăng miễn dịch thể dịch, vừa tăng miễn dịch tế bào), có nguồn gốc thiên nhiên để đảm bảo an toàn, cho hiệu quả mạnh mẽ và nhanh chóng. Như Vinhgia Devir của dược phẩm Vinh Gia.

Vinhgia Devir được bào chế từ thảo dược Việt, giúp tăng cường sức đề kháng chuẩn toàn diện (vừa tăng miễn dịch thể dịch, vừa tăng miễn dịch tế bào), đồng thời hỗ trợ ức chế virus, vi khuẩn, giảm các triệu chứng sốt, ho, đờm. Nhờ đó, người bệnh sẽ giảm được tình trạng viêm phế quản, giảm dịch nhầy phổi khiến người bệnh sẽ dễ thở, không còn tức ngực hay tình trạng ho đờm kéo dài…

Một điểm đặc biệt, độ an toàn và hiệu quả của Vinhgia Devir ĐÃ ĐƯỢC NGHIÊN CỨU, CHỨNG MINH TÁC DỤNG bởi viện Công nghệ sinh học – Viện Hàn Lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, nên có thể an tâm dùng. 

2.2. Điều trị viêm phế quản mạn tính

Ở những đợt cấp của viêm phế quản mạn, việc điều trị khá giống với viêm phế quản cấp. Tuy nhiên, viêm phế quản mạn tính dễ gặp nguy hiểm hơn, do đó cần đảm bảo được 3 mục tiêu điều trị: chống nhiễm khuẩn mới, phục hồi lưu thông khí, tăng cường đề kháng để không biến chứng suy hô hấp. 

Người bệnh tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc ho, thuốc kháng sinh phổ rộng, trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Với người có bệnh nền như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, sẽ rất dễ bị co thắt phế quản. Do đó có thể được kê dùng thuốc giãn phế quản nhóm cholinergic. Hoặc thuốc nhóm steroid giúp giảm nhanh tình trạng viêm. Tình trạng nặng hơn sẽ phải thở oxy liên tục. 

Và một điều quan trọng không thể bỏ qua, khi đã tiến triển thành viêm phế quản mạn tính, bệnh tuy không thể điều trị dứt điểm nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát nếu được chẩn đoán và điều trị sớm bằng các phương pháp y tế và thay đổi lối sống. Đặc biệt, việc tăng đề kháng cho cơ thể là rất quan trọng để bệnh nhẹ hơn, nhanh hồi phục và ít tái phát hơn là điều quan trọng nhất để kiểm soát bệnh. Vinhgia Devir là một lựa chọn tối ưu, nhờ hiệu quả và độ an toàn đã được kiểm chứng tại các trung tâm nghiên cứu, viện nghiên cứu lớn. 

Tìm hiểu thêm thông tin vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 1800.55.88.89 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn để được chuyên gia giải đáp.