Điểm tên các loại viêm xoang thường gặp, bạn đang bị viêm xoang gì?

228

Bệnh viêm xoang thường được phân loại dựa theo mức độ bệnh thành 2 loại chính là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mạn tính. Ngoài ra, còn một cách phân loại khác dựa vào vị trí viêm.

Các loại viêm xoang thường gặp

Dưới đây là hai cách phân loại viêm xoang phổ biến.

Phân loại viêm xoang theo thời gian và mức độ bệnh

Dựa theo thời gian mắc bệnh, viêm xoang được phân thành 2 dạng chính là cấp tính và mãn tính:

– Viêm xoang cấp tính: tình trạng bệnh diễn tiến và tự khỏi trong thời gian ngắn (dưới 4 tuần).

– Viêm xoang mạn tính: các triệu chứng viêm xoang bị kéo dài triền miên trên 3 tháng hoặc thỉnh thoảng lại bị 1 đợt cấp, bán cấp trên nền viêm xoang mạn tính, dai dẳng.

– Viêm xoang bán cấp: khi các triệu chứng viêm xoang kéo dài 4 – 12 tuần.

Phân loại viêm xoang theo vị trí viêm

Căn cứ vào vị trí của xoang mà phân loại thành các bệnh lý sau:

– Viêm xoang hàm trên: nằm ở vị trí phía sau xương gò má và là xoang cạnh mũi lớn nhất trong các xoang mặt. Biểu hiện là những cơn đau nhức vùng mặt, sưng quanh mắt và má, đôi khi xuất hiện tình trạng đau đầu.

– Viêm xoang sàng: nằm sâu trong hốc mũi, phía sau mặt nên những biểu hiện viêm cũng không rõ ràng. Người bệnh thường cảm thấy đau nhức đầu ở vùng gáy, bị chảy dịch mủ và ho kéo dài.

– Viêm xoang trán: Nằm ở vùng trán, khi bị nhiễm trùng hoặc sưng, xoang trán sẽ gây tình trạng đau nhức vùng giữa trán lan sang thái dương. Ở giai đoạn nặng, xuất hiện tình trạng đau vùng hốc mắt.

– Viêm xoang bướm: nằm trong thân của xương bướm. Các triệu chứng khi bị viêm xoang bướm diễn tiến nhanh gồm sốt cao, rét run, nhức đầu, đau gáy, dịch chảy xuống mũi-họng. Lan nhanh chóng ra hai bên mắt và gây tỷ lệ tử vong rất cao.

– Viêm đa xoang: là quá trình viêm niêm mạc của một hoặc nhiều xoang cùng lúc do nhiễm khuẩn từ một xoang lan sang các xoang khác 

Viêm xoang có nguy hiểm không? 4 biến chứng viêm xoang thường gặp

Khi bị viêm xoang, thông khí đường thở sẽ bị cản trở khiến cơ thể dễ bị thiếu oxy và dẫn đến mệt mỏi, thiếu tập trung, ngại vận động. Không chỉ thường xuyên gặp những triệu chứng khó chịu như sổ mũi, ngạt mũi, khịt khạc đờm cả ngày kèm theo những cơn đau âm ỉ nửa đầu, đau vùng xoang mặt,… 

Nếu không điều trị tốt, để bị nặng và kéo dài, viêm xoang có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như gây các biến chứng ở mắt, biến chứng ở vùng não, viêm tai giữa, biến chứng ở mạch máu.

Chủ động điều trị sớm và đúng cách, đặc biệt tránh lạm dụng thuốc tây sẽ giúp việc điều trị viêm xoang an toàn, hiệu quả

Điều trị viêm xoang như thế nào?

Để điều trị viêm xoang cấp và mãn tính hiệu quả cần tuân thủ các bước gồm vệ sinh mũi xoang, điều trị triệu chứng và tác nhân gây bệnh cùng tăng cường sức đề kháng toàn diện. Trong đó, quan trọng nhất là phải chủ trọng tăng cường sức đề kháng toàn diện, cách này giúp người bệnh có sức đề kháng mạnh mẽ nhất để chống lại các tác nhân gây bệnh (dị ứng, virus, vi khuẩn). Nhờ đó, không những giúp các triệu chứng viêm xoang nhẹ, nhanh khỏi, tránh chuyển nặng, tránh biến chứng và kéo dài mà còn giúp giảm bị tái phát, giảm số lần bị viêm xoang. Đồng thời, vì ít bị và bị nhẹ triệu chứng nên sẽ giúp người bệnh ít phải dùng thuốc tây, đặc biệt là các thuốc xịt mũi chứa Corticoid để điều trị, nhờ đó giảm được các tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe. 

Để tăng cường sức đề kháng thật tốt, nên sử dụng các chế phẩm thảo dược từ Thanh hao hoa vàng, Xuyên tâm liên, Đinh hương, Sài hồ, Hoàng cầm, Đông trùng hạ thảo,… Đã được nghiên cứu chứng minh là giúp tăng cường sức đề kháng toàn diện (tăng cả miễn dịch thể dịch và miễn dịch tế bào), giúp ức chế sự tấn công của virus, vi khuẩn và các tác nhân gây dị ứng nên sẽ cho hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang, đặc biệt là bệnh viêm xoang mạn tính.

Hiện nay trên thị trường có sản phẩm Vinhgia Devir, giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng toàn diện (tăng cả miễn dịch thể dịch và miễn dịch tế bào), đã được chứng minh tác dụng giúp ức chế sự tấn công của virus, vi khuẩn và các tác nhân gây dị ứng. Đặc biệt, với thành phần 100% thảo dược, nghiên cứu bởi các nhà khoa học của viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đã được chứng minh là an toàn.

Nhờ đó, giúp các triệu chứng viêm xoang nhẹ, nhanh khỏi, tránh chuyển nặng, biến chứng và kéo dài, còn giúp giảm bị tái phát, giảm số lần bị viêm xoang. Đồng thời, còn giúp người bị viêm xoang giảm được phụ thuộc thuốc tây y như thuốc co mạch, corticoid. Nhờ đó có thể an tâm điều trị tại nhà mà vẫn đạt hiệu quả cao lại an toàn. Vinhgia Devir cũng dùng tốt trong các bệnh do virus, vi khuẩn khác (như viêm mũi dị ứng, viêm phế quản, hen suyễn, COPD,…hay Sốt xuất huyết, Cúm, Covid, Tay chân miệng,…).

Liên hệ tổng đài miễn cước 1800.55.88.89 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn để được chuyên gia giải đáp.