Đau mắt đỏ lây qua đường nào? Nhìn vào mắt người bị đau mắt đỏ bị lây bệnh?

208

Đau mắt đỏ rất dễ lây nhiễm, nếu một thành viên trong gia đình bị đau mắt đỏ thì rất dễ lây cho cả nhà. Nhiều người cho rằng, nhìn vào mắt người bị đau mắt đỏ có thể bị lây bệnh. Tuy nhiên thực tế đây là quan điểm sai lầm. Chúng ta chỉ lây bệnh đau mắt đỏ nếu tiếp xúc với virus, vi khuẩn hay các yếu tố gây bệnh. 

Đau mắt đỏ lây qua đường nào?

Bệnh đau mắt đỏ lây qua tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh, qua đường hô hấp, qua nước mắt, nước bọt, bắt tay…

Bệnh cũng có khả năng lây qua tiếp xúc gián tiếp qua việc cầm, nắm, chạm vào những vật dụng bị nhiễm vi khuẩn, virus gây bệnh (như tay nắm cửa, đồ chơi, nút bấm cầu thang…).

Dùng chung vật dụng, đồ dùng cá nhân với người bệnh (như khăn mặt, ly/cốc nước uống, gối…) cũng khiến lây nhiễm phải căn bệnh này. Ngoài ra, việc lây nhiễm đau mắt đỏ còn có thể xảy ra khi sử dụng nguồn nước công cộng dễ bị nhiễm mầm bệnh (ao, hồ, bể bơi), hay thói quen dùng tay dụi mắt, sờ vào mũi, ngậm vào miệng và đặc biệt là đau mắt đỏ có thể lây qua đường quan hệ tình dục. 

Rất nhiều người lầm tưởng rằng “Nhìn vào mắt người bị đau mắt đỏ bị lây bệnh”. Tuy nhiên các chuyên gia nhãn khoa đã khẳng định không có chuyện đó.

Việc nhìn vào mắt nhau không thể lây bệnh vì nguyên nhân gây bệnh là do virus, vi khuẩn gây ra, có thể lây qua nhiều đường nhưng nguy hiểm và nhanh nhất lây qua đường hô hấp. Khi người bệnh ho hay nói chuyện, mũi miệng sẽ bắn ra những hạt nước có mang virus và lây sang cho người không mắc bệnh. Do vậy đeo kính không loại trừ hết nguy cơ lây đau mắt đỏ mà chỉ giảm thiểu khả năng lây, bệnh nhân nên chủ động đeo thêm khẩu trang khi có các bệnh lý hô hấp để tránh lây lan cho mọi người xung quanh.

Người bị đau mắt đỏ có thể lây cho người khác ngay cả khi chưa có triệu chứng rõ ràng (lây bệnh trong thời kỳ ủ bệnh). Thậm chí người đã khỏi đau mắt đỏ vẫn có thể lây cho người khác trong vòng 1 tuần.

Cần làm gì để hạn chế lây nhiễm đau mắt đỏ?

Để tránh bị đau mắt đỏ, cần tránh đưa tay bẩn lên mắt, nên đeo kính râm khi ra đường. Vệ sinh mắt hằng ngày bằng nước nhỏ mắt Natri Clorid 0,9%, rửa mặt bằng khăn sạch, nước sạch; thường xuyên giặt khăn mặt bằng xà phòng và phơi dưới nắng. Đồng thời cần chủ động tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh. 

Khi bị đau mắt đỏ, để vừa chăm sóc mắt nhanh khỏi vừa tránh lây lan cho người khác cần có ý thức giữ vệ sinh cá nhân tốt (dùng riêng khăn mặt, vật dụng cá nhân); khi mắc bệnh cần được nghỉ ngơi, hạn chế giao tiếp để tránh lây lan cho người khác.

Không đi học, đi làm khi bị đau mắt đỏ để tránh bệnh lây lan. Nếu trong gia đình có người đau mắt đỏ, nên cách li ở một phòng đồ dùng nên dùng riêng để hạn chế lây cho các thành viên trong gia đình.

Đeo khẩu trang khi có các triệu chứng ho, hắt hơi. Vệ sinh bàn ghế, không gian sinh hoạt bằng các dung dịch sát khuẩn bề mặt.

Không tiếp xúc ở nơi đông người. Hạn chế dụi tay vào mắt, mũi, miệng. Nếu mắt chảy nhiều nước mắt, có nhiều ghèn rỉ mắt thì sử dụng khăn giấy hoặc bông gạc y tế (sử dụng 1 lần) để vệ sinh, sau đó bỏ vào thùng rác có nắp đậy để tránh tạo thành nguồn lây cho gia đình và người xung quanh, sát khuẩn tay sau khi vệ sinh mắt.

Dùng thuốc theo hướng dẫn và đặc biệt, cần chủ động tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu, nhanh hồi phục bình thường, giảm nguy cơ biến chứng, giảm lây lan cho người xung quanh. Điều này đặc biệt quan trọng với những đối tượng có sức đề kháng yếu như trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, cho con bú, người cao tuổi, người có bệnh nền. 

Hiện nay trên thị trường có sản phẩm Vinhgia Devir bào chế hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên như Thanh hao hoa vàng, Xuyên tâm liên, Đinh hương, Hoàng cầm, Sài hồ, giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng toàn diện (vừa tăng miễn dịch thể dịch, vừa tăng miễn dịch tế bào), hỗ trợ ức chế và giảm tải lượng virus, vi khuẩn. Sử dụng sớm ngay khi có thể sẽ giúp phòng bệnh tốt, hoặc khi nhiễm bệnh thì dùng khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đau mắt đỏ sẽ giúp giảm khó chịu, giảm nhẹ bệnh, hồi phục sớm, có thể chỉ điều trị ngắn ngày, ngăn biến chứng nguy hiểm, giảm sự lây lan cho người thân bạn bè. Đặc biệt, hiệu quả và độ an toàn của sản phẩm đã được nghiên cứu, chứng minh, do đó có thể an tâm dùng. 

Người bệnh cũng nên giữ vệ sinh cá nhân và xung quanh, tránh lây lan đến người khác. Cùng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng, một chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý. 

Liên hệ tổng đài miễn cước 1800.55.88.89 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn để được chuyên gia giải đáp.