Sốt xuất huyết lây qua đường nào? Giải đáp từ chuyên gia

334

Sốt xuất huyết được xem là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cần được cẩn trọng. Bệnh lây lan nhanh, dễ bùng thành dịch. Tuy nhiên, có nhiều người không rõ sốt xuất huyết lây qua đường nào? Có cách nào để phòng ngừa hiệu quả không? Để tìm hiểu chi tiết, hãy đọc bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virus Dengue gây ra. Đây là một bệnh lý phổ biến thường gặp ở các khu vực có khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới như Việt Nam. Bệnh có thể gặp quanh năm, nhưng nhiều nhất là vào mùa mưa. 

Virus Dengue có 4 tuýp gây bệnh, bao gồm D1, D2, D3 và D4 nên khi bạn mắc bệnh sốt xuất huyết một lần, bạn hoàn toàn có khả năng mắc lại do tuýp khác. Khác với các bệnh lý do virus khác gây ra, bệnh sốt xuất huyết thường nặng hơn, khởi phát đột ngột, tiến triển nhanh, biến chứng nguy hiểm. Do đó, việc điều trị và phòng ngừa được ưu tiên hàng đầu. 

2. Bệnh sốt xuất huyết lây qua đường nào?

Khá nhiều người lầm tưởng, bệnh sốt xuất huyết lây truyền qua đường hô hấp như các bệnh lý khác. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng. Các loại virus Dengue sẽ lây truyền từ người bệnh sang người lành qua 2 đường chính:

Lây qua muỗi là vật truyền trung gian

Đây là con đường lây bệnh phổ biến nhất. Muỗi vằn Aedes là trung gian truyền bệnh. Sau khi hút máu người có virus hoặc đang mắc sốt xuất huyết, lượng virus này sẽ theo vết đốt của muỗi để di chuyển sang người khỏe mạnh. 

Tuy nhiên, chỉ muỗi vằn cái là hút máu người để sống. Chúng thường chỉ hoạt động vào ban ngày và chiều tối, ưa thích ở những khu vực ít ánh sáng, ít gió như tủ quần áo, nhà vệ sinh, sau rèm cửa,…

 Lây truyền qua đường máu

Ngoài lây truyền qua vật chủ trung gian, bệnh sốt xuất huyết còn có thể lây truyền qua đường máu. Tuy nhiên, tỉ lệ nhiễm bệnh qua đường này chiếm khá ít. Người khỏe mạnh có thể bị nhiễm bệnh khi sử dụng chung kim tiêm hoặc truyền máu từ người bệnh sang người lành. Người khỏe mạnh cũng có thể bị nhiễm bệnh khi virus tiếp xúc với vết thương hở. 

3. Muỗi sẽ truyền bệnh sốt xuất huyết lúc nào?

Muỗi vằn thường hoạt động chủ yếu vào ban ngày, đặc biệt là sáng sớm và chiều tối. Trong khi đó, người dân Việt Nam thường chỉ có thói quen ngủ màn vào ban đêm. Điều này khiến cho bạn vẫn có thể bị muỗi đốt và mắc bệnh sốt xuất huyết.

Bên cạnh đó, muỗi vằn cũng sinh sôi quanh năm, nhưng phát triển mạnh nhất là vào mùa mưa. Do đó, thời tiết tháng 7, 8, 9, 10 hay mưa ẩm, nhiệt độ trung bình khoảng 20 độ C chính là những thời điểm dễ truyền bệnh sốt xuất huyết nhất. 

Ngoài ra, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết cũng đặc biệt ưa thích các khu vực tối, ít gió, ít ánh sáng. Chúng sẽ thường cư trú ở tủ quần áo, sau rèm cửa, các công trường xây dựng, các khu vực xung quanh nhà như lu, vại, bình có chứa nước,… Vậy nên những khu vực này cũng rất dễ bùng phát dịch.

4. Phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt khi Việt Nam đang bắt đầu vào mùa nguy cơ bùng dịch. Do đó, bạn cần phải phòng ngừa bệnh ngay từ hôm nay với các biện pháp như:

Đảm bảo tiêu diệt, không cho trung gian truyền bệnh phát triển

Bạn có thể loại bỏ nơi sinh sản của muỗi bằng cách đậy kín các dụng cụ chứa nước trong nhà để muỗi không vào đẻ trứng. Thường xuyên thay rửa các dụng cụ chứa nước hàng tuần. Đồng thời, bạn cũng nên dọn dẹp vệ sinh môi trường, tiêu hủy các phế thải quanh nhà và kết hợp y tế địa phương phun thuốc diệt muỗi để không gian sống luôn sạch sẽ. 

Phòng ngừa muỗi đốt

Bên cạnh tiêu diệt muỗi, bạn có thể phòng muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài tay, ngủ màn cả ngày và đêm. Đồng thời cũng có thể dùng thêm bình xịt hay kem bôi đuổi muỗi, tránh bị đốt. Ngoài ra, người bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết nên nằm trong màn, tránh để muỗi đốt gây lây lan bệnh. 

Tăng sức đề kháng để phòng bệnh bằng cách dùng các sản phẩm chứa các thảo dược. 

Ngoài hai biện pháp nêu trên, bạn nên kết hợp sử dụng các sản phẩm tăng đề kháng từ để phòng bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là các sản phẩm từ thiên nhiên, vừa an toàn lại hiệu quả. Nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có các thành phần như thanh hao hoa vàng, xuyên tâm liên, đinh hương,… vốn đã được nghiên cứu về hiệu quả ức chế virus gây bệnh. 

Vinhgia Devir, một sản phẩm của dược phẩm Vinh Gia, bào chế 100% từ thảo dược Việt gồm thanh hao hoa vàng, xuyên tâm liên, đinh hương, hoàng cầm, đông trùng hạ thảo, sài hồ… Sản phẩm có khả năng ức chế virus, giúp phòng ngừa, giảm nhẹ triệu chứng sốt xuất huyết, ngừa biến chứng nguy hiểm và rút ngắn thời gian mắc bệnh. 

Hơn nữa, Vinhgia Devir còn được ứng dụng công nghệ hiện đại, phát triển bởi các nhà khoa học viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm khoa học & Công nghệ Việt Nam. Hiệu quả và độ an toàn của sản phẩm đã được nghiên cứu, chứng minh. Do đó, bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng. 

Nói chung, hiểu rõ sốt xuất huyết lây qua đường nào sẽ giúp bạn có biện pháp phòng ngừa lây lan bệnh hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Nếu cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ tổng đài 1800.55.88.89 (miễn cước) hoặc hotline 0896.509.509 (trực 24/7) để được hỗ trợ.