[Cập nhật 2023] Nhận biết triệu chứng Covid qua từng giai đoạn

129

Làn sóng Covid mới xuất hiện, đa số bệnh nhân nặng phải nhập viện là người cao tuổi, người có bệnh nền, người đề kháng kém. Sau một thời gian dài tạm lãng quên Covid-19, thì những số liệu này đang dấy lên lo ngại lớn, nguy cơ tái nhiễm trong cộng đồng. Vậy làm thế nào để nhận biết triệu chứng Covid?

1. Các triệu chứng Covid điển hình qua từng giai đoạn

Theo thống kê gần đây cho biết, các biến chủng phổ biến hiện nay là các biến chủng phụ của Omicron, các triệu chứng của biến thể mới khá giống các biến thể phụ của Omicron trước đây. Cụ thể:

Giai đoạn ủ bệnh và bắt đầu hành trình lây lan

Sau thời điểm tiếp xúc với virus và bị chúng len lỏi vào cơ thể, bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng sau từ 2 – 14 ngày, trung bình sẽ mất khoảng 4 – 5 ngày. Lúc mới đầu có thể chưa biểu hiện các dấu hiệu rõ ràng hoặc cũng chỉ ở mức độ nhẹ, đa phần là:

– Sốt;

– Ho khan hoặc ho có đờm;

– Đau đầu;

– Mệt mỏi;

– Đau nhức các khớp;

– Đau họng;

– Khó thở;

– Nghẹt mũi.

Giai đoạn này cũng là thời điểm dễ khuếch tán virus nhất vì tải lượng virus đạt mức cao nhất, đạt đỉnh trong tuần đầu nhiễm bệnh, đồng thời lúc này có thể test cũng chưa xác định được có dương tính với Covid-19 hay không.

Giai đoạn có triệu chứng nhẹ và trung bình

Triệu chứng của Covid-19 sẽ nặng hơn vào ngày thứ 4 cho tới ngày thứ 6 kể từ khi bắt đầu nhiễm. Sau thời kỳ này, người bệnh có thể đã âm tính trở lại mà không tiến triển sang giai đoạn nặng. Bệnh có cơ hội giảm dần và biến mất sau khoảng 10 ngày tiếp theo nếu không biến chứng nặng.

Giai đoạn nặng và biến chứng

Giai đoạn nặng là khi bệnh nhân gặp các dấu hiệu suy hô hấp và viêm phổi nghiêm trọng, thường diễn ra vào ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 với các biểu hiện như:

– Li bì, lừ đừ;

– Khó thở, thở nhanh, thở hụt hơi;

– Tím tái môi và đầu các chi;

– SpO2 < 96%.

Ở giai đoạn này, nếu không điều trị kịp thời, người bệnh rất dễ gặp nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Hơn nữa kể cả sau khi điều trị khỏi bệnh, thì nguy cơ cao để lại hậu di chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống. 

Việc điều trị Covid 19 có gì khác biệt?

Tính đến thời điểm hiện tại, khi nhiễm biến thể mới, tỷ lệ bệnh nhân nặng chủ yếu rơi vào những trường hợp đề kháng kém, người cao tuổi, người có bệnh nền mãn tính,… còn lại các nhóm đối tượng khác, việc điều trị không có sự khác biệt điều trị cảm cúm thông thường.

Bác sĩ Vũ Văn Lực – Nguyên bác sĩ đa khoa Bệnh viện Hà Thành cho biết “Thời điểm vàng để điều trị là 72h đầu khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng bệnh, điều trị càng sớm càng hiệu quả. Người bệnh sẽ được chỉ định điều trị triệu chứng kết hợp tăng cường sức đề kháng và chăm sóc hỗ trợ. Khi sốt trên 38,5 độ C, người bệnh cần dùng hạ sốt Paracetamol với liều 1,5mg/kg cân nặng/ mỗi 6 giờ, dùng thêm các thuốc giảm ho, long đờm, xịt mũi xịt họng,.. khi đau rát họng, sổ mũi, ngạt mũi,… Thêm vào đó, chủ động tăng cường sức đề kháng cho cơ thể cũng rất quan trọng”

Cũng như cúm, bệnh Covid chưa có thuốc đặc trị, nên mức độ bệnh nặng nhẹ, thời gian mắc bệnh kéo dài hay không, có nguy hiểm không phụ thuộc rất nhiều vào sức đề kháng cơ thể. Đề kháng khỏe thì các triệu chứng nhẹ, nhanh khỏi, không biến chứng chuyển nặng, phục hồi bình thường sớm, ngừa hậu di chứng về sau. Ngược lại đề kháng kém thì rất dễ chuyển nặng, biến chứng nặng và hậu di chứng nguy hiểm. Do đó, chủ động tăng cường sức đề kháng cho cơ thể là rất quan trọng! 

Người bệnh covid có thể tăng đề kháng bằng nhiều cách, như chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, luyện tập,… Nhưng để đạt hiệu quả nhanh chóng và mạnh mẽ, an toàn nhất, đặc biệt là khi mắc bệnh, thì cần sử dụng thêm các chế phẩm có tác dụng tăng cường sức đề kháng toàn diện, vừa tăng miễn dịch thể dịch, vừa tăng miễn dịch tế bào, hỗ trợ ức chế virus vi khuẩn, phải được nghiên cứu, chứng minh tác dụng. 

Bác sĩ Lực “Việc điều trị triệu chứng, tăng cường sức đề kháng sớm và kịp thời, trong giai đoạn vàng sẽ giúp giảm nhẹ triệu chứng bệnh, nhanh khỏi bệnh hơn, ngăn biến chứng và hậu di chứng, hồi phục sớm bình thường. Ngoài ra, nên kết hợp một chế độ dinh dưỡng, tập luyện khoa học để đạt hiệu quả tốt nhất. Tăng cường sức đề kháng tốt là giải pháp vàng giúp bệnh chỉ ở giai đoạn 1 là chủ yếu với triệu chứng nhẹ và tránh chuyển sang giai đoạn nặng (giai đoạn 3)”

Vinhgia Devir – hỗ trợ tăng cường sức đề kháng toàn diện, hiệu quả đã được chứng minh

Hiện nay trên thị trường có sản phẩm Vinhgia Devir của dược phẩm Vinh Gia, được nghiên cứu và phát triển bởi các nhà khoa học Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt  Nam. Đây là sản phẩm được bào chế hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên, như Thanh hao hoa vàng, Xuyên tâm liên, Đinh hương, Hoàng cầm, Sài hồ, cho tác dụng hỗ trợ ức chế virus, vi khuẩn, tăng cường đề kháng chuẩn toàn diện (vừa tăng cường miễn dịch thể dịch vừa tăng miễn dịch tế bào), giảm sốt, ho, đờm. Đặc biệt, hiệu quả và độ an toàn của sản phẩm đã được nghiên cứu, chứng minh, nên có thể yên tâm sử dụng. 

Các chuyên gia cho biết, sử dụng Vinhgia Devir càng sớm thì hiệu quả càng cao, đặc biệt là trong 72h đầu ngay khi có dấu hiệu bệnh. Khi đề kháng được tăng cường kịp thời sẽ giúp giảm tải lượng virus trong cơ thể, nhờ đó nhẹ triệu chứng, bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng trở nặng hơn. 

Liên hệ 1800.55.88.89 – 0896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn để được chuyên gia giải đáp. Theo dõi Youtube Bác sĩ Vinh Gia hoặc Fanpage Bác sĩ Vinh Gia – Tư vấn bệnh hô hấp, bệnh virus, vi khuẩn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.