Bị viêm họng tái phát liên tục phải làm sao?

277

Câu hỏi bạn đọc: 

Chào bác sĩ, tôi tên là Anh Sơn, công việc hiện tại của tôi là MC tự do. Tôi thường xuyên bị viêm họng tái đi tái lại đã hơn 1 năm nay. Họng hay rát, ho dai dẳng và soi thấy có hạt li ti. Sau một đợt dài uống thuốc tây thì chứng viêm họng của tôi có đỡ, tuy nhiên cứ dừng thuốc thì lại tái phát. Do công việc thường xuyên phải nói nhiều nên tình trạng viêm họng làm công việc của tôi ảnh hưởng rất nhiều. Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên để dứt điểm được tình trạng này!

Chuyên gia trả lời: 

Chào bạn Sơn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên gia Ths. Bs. Vũ Văn Lực. Trường hợp của bạn chuyên gia trả lời như sau:

Thực tế thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm họng của bạn, bao gồm: do virus, vi khuẩn, dị ứng, ảnh hưởng từ các bệnh lý khác như trào ngược dạ dày, viêm amidan, viêm mũi xoang, polyp mũi hoặc tiếp xúc với hóa chất hay các chất kích thích,… 

Tùy theo nguyên nhân mà bạn sẽ có các hướng điều trị bệnh khác nhau. Bên cạnh đó khi viêm họng kéo dài, bạn sẽ thường phải chịu đựng những triệu chứng kèm theo như: đau họng, khô họng, nóng rát, có cảm giác ngứa họng, vướng họng, phải khạc nhổ nhiều lần để làm sạch đờm… 

Do vậy, phương pháp điều trị chủ yếu là vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng xịt rửa mũi họng, dùng thuốc hoặc xịt họng thảo dược để điều trị giảm triệu chứng. Trong một số trường hợp nếu có dấu hiệu nhiễm khuẩn, bạn sẽ được chỉ định dùng thêm kháng sinh. 

Bên cạnh đó, viêm mũi họng cấp là bệnh viêm đường hô hấp, cụ thể là tại mũi và hầu họng phần lớn do sự tấn công của virus, vi khuẩn hoặc nấm. Do đó việc tăng cường đề kháng và miễn dịch cho cơ thể là rất cần thiết, đặc biệt ở trẻ nhỏ hoặc người có sức đề kháng kém. Khi đề kháng khỏe, bạn sẽ giảm nguy cơ nhiễm hay tái phát bệnh, đồng thời dù có mắc phải thì triệu chứng cũng được giảm nhẹ nhiều, hạn chế biến chứng, nhanh khỏi bệnh.  

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm tăng đề kháng. Tuy nhiên mỗi loại lại có những hiệu quả nhất định. Trong đó, các sản phẩm tăng cường đề kháng TOÀN DIỆN sẽ giúp đạt hiệu quả tốt nhất trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh. Bạn có thể lựa chọn những sản phẩm tăng đề kháng từ thảo dược thiên nhiên như thanh hao hoa vàng, xuyên tâm liên, đinh hương, sài hồ, hoàng cầm, đông trùng hạ thảo để vừa đạt hiệu quả tốt nhất lại vừa an toàn với sức khỏe. 

Ngoài ra, bạn cần kết hợp một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học, đặc biệt là những người bị viêm họng mãn tính do trào ngược. Hãy uống nhiều nước ấm để bổ sung đủ nước cho cơ thể, làm dịu đau rát họng. Cai thuốc lá, hạn chế bia rượu và các chất kích thích, vệ sinh môi trường sống thường xuyên để đảm bảo không gian sống sạch sẽ, trong lành. 

Chúc bạn mau khỏe!