Bị tay chân miệng nên ăn gì, kiêng gì thì tốt?

177

Chế độ ăn uống, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh tay chân miệng. Vậy với người bị tay chân miệng nên ăn gì, kiêng gì thì tốt?

Bị tay chân miệng thì nên ăn gì?

Bệnh tay chân miệng ở trẻ có nhẹ nhàng, nhanh khỏi, tránh được biến chứng hay không phụ thuộc rất nhiều vào sức đề kháng của cơ thể. Do đó, việc ăn uống cũng cần hướng tới tăng sức đề kháng. Nguyên tắc xây dựng thực đơn gồm:

– Ăn đủ chất, đa dạng nhóm thực phẩm bao gồm: chất đạm, béo, bột đường, vitamin và khoáng chất. Không quá kiêng khem để có thể bù lại nguồn năng lượng và các chất dinh dưỡng bị mất.

– Ăn đủ đạm, cân nhắc bổ sung thực phẩm giàu đạm có giá trị sinh học cao từ thịt, cá như cá chép, cá quả, cá trích…, trứng, sữa và hải sản cũng giúp cung cấp nguồn kẽm và sắt cho cơ thể.

– Bổ sung củ quả có màu vàng, đỏ như đu đủ, dưa hấu, cà rốt, cà chua… và các loại rau xanh sẫm như rau ngót, cải bó xôi, súp lơ… những thực phẩm này chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt, đặc biệt bổ sung vitamin A, C… Các vitamin này giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp các sang thương trên da nhanh lành.

– Cũng cần lưu ý, Vitamin C có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, chống dị ứng nhưng không nên ăn các loại trái cây có vị chua như chanh, cam… vì có thể bị xót miệng khi ăn, thay vào đó có thể bổ sung các loại trái cây có vị ngọt nhé khác như dưa hấu.

– Uống đủ nước, nhất là giai đoạn bị sốt hoặc nôn. Khi có triệu chứng sốt cao, tiêu chảy nên uống oresol để bù nước và điện giải.

Bị tay chân miệng thì nên kiêng gì?

Việc kiêng khem khi mắc tay chân miệng, không chỉ về chế độ ăn mà cả cách sinh hoạt hằng ngày cũng cần lưu ý. 

Những lưu ý về chế độ sinh hoạt hàng ngày

– Kiêng nơi đông người: Tay chân miệng là bệnh dễ lây lan. Do đó khi đang bị tay chân miệng, nên cách ly và chăm sóc ở phòng riêng, đặc biệt với trường hợp gia đình có nhiều trẻ nhỏ, người già. 

– Kiêng gãi hoặc chạm vào vết ban: Các nốt ban do tay chân miệng cần được giữ sạch và tránh bị tác động vào. Với các vết ban có dấu hiệu phồng rộp, loét có thể hỏi ý kiến bác sĩ để sử dụng các loại thuốc bôi ngăn nhiễm trùng.

– Không nên kiêng tắm: một số người quan niệm tay chân miệng thì phải kiêng tắm, kiêng gió, kiêng nước và ủ kín để ra ban nhiều hơn, thì bệnh sẽ nhanh khỏi. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm vì khi ủ quá kín, cơ thể rất dễ bị nhiễm trùng da và để lại sẹo. Do đó, cần giữ cho các nốt ban được thoáng khí sẽ mau lành hơn và không để lại sẹo trên da.

Những thực phẩm nên kiêng

– Tránh các loại thực phẩm giàu arginine: Arginine được biết đến là một loại axit amin có thể khiến virus sản sinh nhiều hơn. Như nho khô, các loại hạt, lạc (đậu phộng), chocolate…

– Tránh các loại thức ăn cứng, cay nóng hay được nêm nếm quá mặn: chúng sẽ làm cho vết loét bị kích ứng mạnh hơn, tăng cảm giác đau rát, khó chịu, vết loét cũng khó lành hơn.

– Tránh các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa: Các loại thực phẩm sẽ khiến da tiết dầu nhiều hơn, vô tình làm cho tình trạng các nốt ban sẽ trở nên trầm trọng hơn. Bên cạnh đó những thực phẩm này thường khó tiêu hóa, hấp thụ chậm và không tốt với sức khỏe của người bệnh. 

Bị tay chân miệng cần chủ động tăng cường sức đề kháng

Tay chân miệng sẽ dễ tiến triển nặng, gây biến chứng nguy hiểm khi người bệnh có sức đề kháng kém, chủ quan khi mắc bệnh, đặc biệt là những người cao tuổi, có bệnh nền, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ

Do đó, nếu chủ động tăng cường sức đề kháng toàn diện tốt sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và giảm nhẹ bệnh, không chỉ với tay chân miệng mà còn với các bệnh virus, vi khuẩn khác như Cúm, Covid, Sốt xuất huyết, Thủy đậu,….

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, có thể dùng thêm các chế phẩm hỗ trợ để đạt hiệu quả nhanh chóng, mạnh mẽ hơn. Ưu tiên những sản phẩm có sự nghiên cứu, chứng minh tác dụng, nguồn gốc an toàn với sức khỏe, như Vinhgia Devir.

Vinhgia Devir được bào chế từ thảo dược thiên nhiên như Thanh hao hoa vàng, Xuyên tâm liên, Đinh hương, Hoàng Cầm, Sài Hồ,… giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng toàn diện (vừa tăng miễn dịch dịch thể, vừa tăng miễn dịch tế bào), đồng thời ức chế tốt virus, vi khuẩn. Nhờ đó, khi sử dụng sẽ mang đến những hiệu quả vượt trội, giúp phòng bệnh hiệu quả, hoặc khi mắc phải cũng chỉ nhẹ nhàng, thoáng qua, không biến chứng, không phải nhập viện. Đặc biệt dùng tốt trong các trường hợp mắc các bệnh do virus, vi khuẩn như cúm, sốt xuất huyết, sốt virus, sốt phát ban, tay chân miệng,.. hay các bệnh lý đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang, viêm phế quản mạn tính. Được nghiên cứu bởi các nhà khoa học Viện Hàn Lâm, độ an toàn, hiệu quả của sản phẩm Vinhgia Devir đã được nghiên cứu, chứng minh nên có thể an tâm sử dụng.

Liên hệ 1800.55.88.89 – 0896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn để được chuyên gia giải đáp. Theo dõi Youtube Bác sĩ Vinh Gia hoặc Fanpage Vinhgia Devir – Tăng đề kháng toàn diện, giảm cúm, viêm mũi xoang, họng mạn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.