Đậu mùa khỉ bùng phát, Bộ Y tế hướng dẫn dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa

237

WHO vừa tuyên bố, bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, nguy cơ bùng phát tương tự với COVID 19. Có tổng hơn 16.000 người tại 75 quốc gia mắc bệnh, 5 ca tử vong. Đặc biệt, các nước láng giềng như Thái Lan, Campuchia, Hàn Quốc… cũng đã ghi nhận các ca mắc bệnh. Do đó, nguy cơ bệnh xâm nhập vào Việt Nam là rất cao!

Tại sao gọi là đậu mùa khỉ?

Đậu mùa khỉ là bệnh do virus thuộc chi Orthopoxvirus gây ra. Bệnh được gọi là đậu mùa khỉ vì xuất hiện lần đầu trên đàn khỉ được nuôi trong phòng thí nghiệm vào năm 1958, sau đó mới phát hiện ở người vào năm 1970. 

Virus đậu mùa khỉ thường truyền từ động vật sang người, rồi từ người này lây qua người khác thông qua việc tiếp xúc gần, qua dịch tiết cơ thế, qua giọt bắn hoặc qua các bề mặt virus có thể bám dính,… 

Các dấu hiệu điển hình của bệnh đậu mùa khỉ

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết: Từ thực tế các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới và hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới WHO cùng các tổ chức uy tín khác, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã xác định bệnh đậu mùa khỉ được chia ra thành 4 giai đoạn.

– Giai đoạn ủ bệnh: 6-14 ngày (một số trường hợp có thể đến 5-21 ngày). Ở giai đoạn này, bệnh nhân không xuất hiện triệu chứng và không có khả năng lây lan bệnh.

– Giai đoạn khởi phát: 1-5 ngày. Bệnh nhân sốt và nổi hạch kèm đau đầu, đau lưng, đau cơ, mệt mỏi, ớn lạnh, đau họng. Đây cũng là giai đoạn bắt đầu lây lan bệnh.\

– Giai đoạn toàn phát: sau khi sốt 1-3 ngày, bệnh nhân bắt đầu có ban đỏ, thường là ở mặt đầu tiên rồi lan ra rat, chân, miệng, mắt, cơ quan sinh dục,… Đặc biệt, ban đỏ xuất hiện theo trình tự kéo dài 2-4 ngày, bắt đầu là các nốt dẹp, sau đó nổi lên mọng nước, mưng mủ rồi vỡ ra, đóng vảy, bong tróc và hình thành lớp da non. 

– Giai đoạn hồi phục: sau 2-4 tuần, hầu hết bệnh nhân sẽ bắt đầu hồi phục. Tuy nhiên, những đối tượng có nguy cơ cao như trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già, người đề kháng kém thì thời gian hồi phục sẽ lâu hơn, thậm chí mắc các biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, sau khi hồi phục thì vẫn xuất hiện các vết sẹo trên da, gây mất thẩm mỹ. 

6 biện pháp phòng tránh mắc bệnh đậu khỉ mùa

Để chủ động phòng chống dịch đậu mùa khỉ, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp dưới đây:

Vinhgia Devir – Bí quyết vàng phòng bệnh đậu mùa khỉ và các dịch bệnh khác

Chủ động tăng cường đề kháng cho cơ thể là một trong những giải pháp phòng mắc bệnh hiệu quả, đặc biệt là trong tình trạng dịch chồng dịch như hiện nay (cúm A, sốt xuất huyết, biến chủng BA5, tay chân miệng, đậu khỉ mùa,…). 

Khi đề kháng khỏe, cơ thể có khả năng chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây hại, giảm nguy cơ mắc bệnh. Hơn nữa, ngay cả khi mắc bệnh, nếu có đề kháng tốt, các triệu chứng sẽ nhẹ hơn, bệnh nhanh khỏi, giảm nguy cơ biến chứng, tránh phải nhập viện. Ngược lại khi đề kháng yếu thì sẽ dễ nhiễm bệnh, bệnh nặng và lâu khỏi hơn.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm giúp tăng cường đề kháng. Tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng đảm bảo đủ cả hai yếu tố: phải vừa an toàn và vừa đem đến hiệu quả TOÀN DIỆN, như Vinhgia Devir. 

Vinhgia Devir, một sản phẩm tăng cường đề kháng được nghiên cứu bởi các nhà khoa học Viện Hàn Lâm. Với nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược như Thanh hao hoa vàng, Xuyên tâm liên, Đinh hương, Diếp cá, Hoàng cầm, Hoa hòe, Đông trùng hạ thảo,… sản phẩm rất an toàn với sức khỏe. Không chỉ vậy, Vinhgia còn được kiểm tra, đánh giá “độc tính” tại Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương và chứng minh là không độc.

Bên cạnh an toàn, Vinhgia Devir còn đem đến những hiệu quả vượt trội hơn đa số các sản phẩm tăng cường đề kháng trên thị trường hiện nay. Cụ thể, Vinhgia Devir giúp hỗ trợ tăng cường đề kháng, tăng cường miễn dịch TOÀN DIỆN bởi tăng cường cả miễn dịch thể dịch và miễn dịch tế bào. Nhờ đó, cơ thể có khả năng chống lại virus, vi khuẩn tốt hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như bệnh đậu khỉ mùa, cúm A, sốt xuất huyết,… đồng thời giảm nhẹ các triệu chứng khi mắc bệnh, giúp bệnh nhanh khỏi. 

Đặc biệt, hiệu quả của Vinhgia Devir đã được nghiên cứu, chứng minh. Để đạt hiệu quả trong phòng và chữa bệnh tốt nhất, nên sử dụng sớm Vinhgia Devir ngay khi có thể hoặc khi chớm mắc bệnh. Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại ĐÂY.

Nói chung, bệnh đậu khỉ mùa hay các bệnh dịch khác như sốt xuất huyết, cúm A, tay chân miệng,… đều đang hoặc sẽ có nguy cơ bùng phát mạnh. Do đó, chủ động tăng cường đề kháng cho bản thân và gia đình là cách tốt nhất để phòng bệnh. Liên hệ chuyên gia qua tổng đài miễn cước 1800.55.88.89 hoặc hotline 0896.509.509 (trực 24/7) để được giải đáp.