Sởi là bệnh do virus gây nên do đó để phòng bệnh thì bạn cần áp dụng các cách để tăng sức đề kháng vì nếu sức đề kháng tốt sẽ là hàng rào bảo vệ bạn khỏi bệnh sởi và các bệnh do virus khác.
Virus gây ra các bệnh lý nào?
Virus là các tiểu phần không có cấu trúc tế bào, gồm các chuỗi đơn hoặc chuỗi kép acid nucleic và một vỏ protein bao quanh vật liệu di truyền là AND (axit deoxyribonucleic) hoặc ARN(axit ribonucleic). Trong đó các virus dạng ARN gây bệnh như cúm mùa, sốt xuất huyết, sởi, sốt virus, sốt phát ban, chân tay miệng ở trẻ, HIV, viêm gan C, viêm màng não, … và cả virus Sars.cov.2 gây bệnh Covid-19 biến thể liên tục, khiến các loại vacxin chỉ có hiệu lực ngắn hạn.
Sởi là bệnh truyền nhiễm do virus thuộc họ Paramyxoviridae gây ra và dễ bùng phát thành dịch vào mùa đông xuân. Virus sởi thường “cư trú” ở chất nhầy trong mũi và cổ họng, đồng thời có khả năng sinh sôi nhanh chóng tại các bộ phận này. Chính vì thế, chúng rất dễ lây lan qua đường hô hấp khi người bệnh vô tình tiếp tiếp xúc và hít phải những giọt nước bọt có chứa virus này. Bệnh có thể gặp ở trẻ em và người lớn, người có hệ miễn dịch yếu. Đặc biệt, những trẻ chưa tiêm phòng hoặc tiêm không đủ số mũi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
Thói quen giúp tăng đề kháng phòng bệnh sởi và các bệnh virus khác
Bạn nên chú ý ăn đủ 4 nhóm chất cơ bản là chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Những thực phẩm giàu vitamin sẽ giúp cơ thể chống oxy hóa và tăng cường sức đề kháng với nhiễm trùng như các loại trái cây và rau màu xanh đậm, đỏ, vàng và cam giàu chất chống oxy hóa, các loại quả mọng, trái cây họ cam quýt, kiwi, táo, nho đỏ, cải xoăn, hành tây, rau bina, khoai lang và cà rốt. Ngoài ra còn có nhiều thực phẩm tăng cường miễn dịch như tỏi tươi, có đặc tính kháng virus hay các loại nấm như reichi, maitake và shiitake có tác động mạnh mẽ đến chức năng miễn dịch cũng như tăng cường sản xuất các hóa chất giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.
Nên hạn chế rượu bia, chất kích thích như thuốc lá, rượu bia… đều là tác nhân gây hại cho sức khỏe. Khi bạn sử dụng thì các tác nhân này sẽ phá vỡ hệ thống miễn dịch của cơ thể từng ngày, làm suy giảm sức đề kháng vì phải liên tục chống lại các thành phần gây hại có trong chúng. Do đó, bạn nên hạn chế, tránh xa các chất kích thích gây hại cho cơ thể như rượu, bia và các chất kích thích khác.
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, bạn cũng cần chú ý đến thói quen sinh hoạt, tập luyện. Ngoài giờ làm việc nên dành thời gian thư giãn, giảm stress bằng các hoạt động như chơi thể thao, gặp gỡ bạn bè, xem phim, nghe nhạc… và ngủ đủ giấc, ngủ sớm. Thói quen này sẽ góp phần tăng sức đề kháng cơ thể giúp chống loại bệnh tật.
Lựa chọn sản phẩm tăng sức đề kháng an toàn, hiệu quả với bệnh do virus
Sởi và các bệnh do virus khác đa phần đều chưa có thuốc đặc trị, nên chủ yếu là điều trị triệu chứng. Nên để phòng các bệnh do virus gây ra đặc biệt là virus dạng ARN (gây ra các bệnh như cúm mùa, sốt xuất huyết, sởi, sốt virus, sốt phát ban) thì bạn có thể chọn dùng sản phẩm tăng sức đề kháng có thành phần thảo dược an toàn. Sản phẩm này có chứa các thành phần như Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương, Diếp cá, Gừng, Đông trùng hạ thảo… Các thảo dược này đã có trong một viên uống có tác dụng tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn, virus, do sức đề kháng kém gây ra. Viên uống này có tác dụng ức chế sự xâm nhập, phát triển của các virus gây bệnh, trong đó có virus dạng ARN, sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, hỗ trợ giảm lượng virus trong cơ thể và rút ngắn thời gian điều trị bệnh do virus, trong đó có bệnh sởi.
Nhờ tác dụng hiệp đồng của các dược liệu gồm hỗn hợp Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương được bào chế dưới dạng hạt có kích thước nanomet có tác dụng ức chế mạnh virus. Khi kết hợp với các thành phần khác như Diếp cá, Gừng, Hoa Hòe, Ma đề, Hoàng cầm, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo sẽ có tác dụng hỗ trợ cải thiện, giảm nhẹ các bệnh do virus gây ra, đặc biệt các virus có hệ gen là ARN, theo các cơ chế:
– Ức chế sự gắn kết giữa virus và tế bào giúp ngăn chặn sự xâm nhập tế bào của các hạt virus.
– Ức chế hoạt tính của enzyme protease 3 CLpro làm ngưng quá trình nhân lên của các hạt virus đã xâm nhập vào tế bào chủ.
– Kích hoạt các tế bào của hệ miễn dịch (như tế bào T, đại thực bào, sản sinh các cytokine, …).
Không chỉ có tác dụng tăng đề kháng phòng bệnh sởi và các bệnh do virus mà sản phẩm còn thích hợp để hỗ trợ điều trị các bệnh do virus, vi khuẩn gây ra.