Bị cảm cúm nên ăn gì thì tốt? Gợi ý dành cho bạn

1970

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, các chế độ ăn uống dinh dưỡng cũng rất quan trọng trong quá trình điều trị cảm cúm. Trong đó, việc lựa chọn đúng thực phẩm và đảm bảo cân bằng dưỡng chất sẽ giúp bệnh tình nhanh chóng phục hồi. Vậy bị cảm cúm nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây. 

1. Làm thế nào để chữa cảm cúm?

Cảm cúm do virus tấn công vào cơ quan hô hấp gây nên. Đây là một bệnh truyền nhiễm phổ biến, phần lớn có thể tự khỏi sau một thời gian. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp bệnh trở nặng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể tử vong. Do đó, việc điều trị đúng cách là điều vô cùng cần thiết. Một số cách chữa cảm cúm thường dùng như:

Thuốc kháng virus

Khi các triệu chứng cảm cúm kéo dài không khỏi hoặc diễn biến nặng hơn thì bác sĩ sẽ kê đơn các thuốc kháng virus cho người bệnh. Đây là một loại thuốc có tác dụng chống lại virus trong cơ thể, hiệu quả rất nhanh. Tuy nhiên, loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ, do đó người bệnh không nên tự ý dùng hay lạm dụng nó. 

Một số loại thuốc kháng virus bác sĩ thường kê cho bệnh nhân như oseltamivir, zanamivir, peramivir,…

Biện pháp khắc phục tại nhà

Bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh cũng cần phải áp dụng thêm các biện pháp khác để tăng hiệu quả điều trị. Chẳng hạn như ăn uống đủ chất dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học, tăng cường nghỉ ngơi, thư giãn. Đồng thời hạn chế các thực phẩm có hại, các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… để bệnh tình nhanh khỏi

Ngoài ra, người bệnh cũng cần chú trọng việc tăng đề kháng cho cơ thể bằng các sản phẩm thiên nhiên, vừa an toàn lại vừa hiệu quả. Đặc biệt, người mắc bệnh cảm cúm nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có chứa các thành phần như thanh hao hoa vàng, xuyên tâm liên, đinh hương, hoàng cầm,… có tác dụng rất tốt với bệnh do virus gây ra. 

Hiện nay, trên thị trường có sản phẩm Vinhgia Devir được rất nhiều người tin dùng. Sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi các nhà khoa học Viện Hàn lâm Công nghệ & Khoa học Việt Nam. 

Hơn nữa, Vinhgia Devir còn chứa các thành phần như xuyên tâm liên, thanh hao hoa vàng, đinh hương kết hợp cùng hoàng cầm, đông trùng hạ thảo, mã đề, gừng,… tạo nên tác dụng hiệp đồng, không chỉ giúp tăng đề kháng vượt trội mà còn ức chế virus sinh trưởng, giảm lượng virus trong cơ thể. Từ đó, giúp giảm nhẹ triệu chứng cảm cúm, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm và rút ngắn thời gian điều trị. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm tại ĐÂY.

2. Người bị cảm cúm nên ăn gì?

Như đã chia sẻ ở trên, khi bị cảm cúm thì chế độ dinh dưỡng cũng cần được chú trọng để giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục. Vậy người bị cảm cúm nên ăn gì?

Uống đủ nước

Khi cảm cúm, cơ thể bị sốt kèm theo mất nước và điện giải. Do đó, cần phải được bổ sung đủ nước để bù lại lượng đã mất đi. 

Canh thịt hoặc rau củ hầm

Canh được xem là món ăn nên lựa chọn hàng đầu cho người bị cảm cúm, không chỉ dễ ăn mà còn rất dễ tiêu hóa. Một chén canh thịt hoặc canh rau củ hầm nóng sốt sẽ giúp người bệnh bổ sung nước và các chất dinh dưỡng cho cơ thể. 

Cháo hoặc súp gà

Cũng như các loại canh, cháo hay súp gà cũng là một món ăn giàu dinh dưỡng lại còn dễ tiêu hóa. Hơn nữa theo dân gian, món ăn này sẽ giúp người bệnh cảm cúm mau khỏi. 

Các loại thực phẩm giàu kẽm

Kẽm có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Do đó, người bị cảm cúm nên bổ sung các thực phẩm giàu kẽm vào chế độ ăn. Kẽm có nhiều trong thịt bò, hàu, tôm, yến mạch,… 

Tỏi

Trong tỏi có chứa nhiều Allicin, một loại “kháng sinh” tự nhiên giúp chống lại virus cúm. Do đó, bên cạnh là một loại gia vị, nó còn rất tốt trong việc cải thiện các triệu chứng cảm cúm như hắt hơi, đau đầu, sổ mũi,.. 

Gừng

Là một loại gia vị phổ biến, gừng cũng xuất hiện nhiều trong các món ăn Việt. Không chỉ vậy, nó còn giúp kích thích vị giác, tăng cường tiêu hóa và miễn dịch, cải thiện cảm cúm. 

Sữa chua

Sữa chua là một loại thực phẩm giàu lợi khuẩn, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện tiêu hóa, tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Nhờ đó, giúp người bệnh cảm cúm nhanh chóng phục hồi.

Trái cây giàu vitamin C

Vitamin C từ lâu đã được biết đến vai trò quan trọng trong tăng cường miễn dịch cơ thể. Do đó, việc bổ sung các loại trái cây giàu vitamin C trong thời gian bị cảm cúm là điều vô cùng cần thiết. 

Thịt bò

Đây cũng là một trong những loại thực phẩm giàu kẽm, một dưỡng chất có hiệu quả chống lại virus cúm trong cơ thể. Hơn nữa, thịt bò rất giàu đạm và vitamin B, giúp cơ thể có đủ năng lượng để nhanh chóng phục hồi. 

Rau xanh

Các loại rau xanh có chứa rất nhiều dưỡng chất, các chất oxy hóa và cả chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và đề kháng của cơ thể. Do đó, đây là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là người bị cảm cúm. 

Bông cải xanh

Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ, đây là một loại rau chứa nhiều dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho cơ thể khi bị cúm. Không chỉ bổ sung vitamin C và vitamin E, bông cải xanh còn chứa nhiều chất xơ và cả canxi. 

Yến mạch

Yến mạch có chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và cả vitamin e. Khi bổ sung loại thực phẩm này trong chế độ ăn sẽ giúp người bệnh cảm cúm phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Thức ăn có gia vị cay

Các loại thực phẩm cay như tiêu, ớt sẽ giúp lưu thông đường thở cho người cảm cúm. Tuy nhiên, nếu đang viêm, đau họng thì bạn không nên áp dụng phương pháp này. 

3. Người bị cảm cúm không nên ăn gì?

Bên cạnh quan tâm bị cảm cúm nên ăn gì, người bệnh cũng cần phải quan tâm đến những thực phẩm không nên ăn. Dưới đây là một số thực phẩm bạn cần lưu ý:

Thức ăn cứng

Khi cảm cúm, cổ họng thường bị đau họng, viêm họng. Tình trạng này có thể trở nên nghiêm trọng nếu người bệnh ăn thức ăn cứng.

Thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm chế biến sẵn như đồ ăn đóng hộp, đồ ăn nhanh vừa rất ít dinh dưỡng, vừa nhiều chất bảo quản, chất tạo màu, các loại hóa chất,… nên rất có hại, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sức khỏe.

Thức uống chứa cồn

Rượu, bia hay các thức uống có cồn làm cơ thể suy giảm miễn dịch. Hơn nữa, chúng còn tương tác và giảm tác dụng của thuốc điều trị. 

Cà phê và trà đặc

Cũng như các loại thức uống có cồn, cà phê và trà đặc có thể khiến cơ thể mất nước. Điều này có thể khiến bệnh tình trở nặng. 

Có thể thấy bên cạnh điều trị thuốc, khi bị cảm cúm nên ăn gì hay không ăn gì cũng là một vấn đề cần phải được lưu ý cẩn thận. Hy vọng những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Nếu cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ tổng đài 1800.55.88.89 (miễn cước) hoặc 0896.509.509 (trực 24/7) để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.