6 loại kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp bác sĩ thường dùng

321

Nhiễm khuẩn đường hô hấp là một bệnh lý hô hấp rất hay gặp, với nhiều mức độ khác nhau. Thông thường khi mắc bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định các loại kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp cho bệnh nhân sử dụng. Tuy nhiên cần lưu ý, dùng kháng sinh đúng cách, đúng loại để điều trị bệnh hiệu quả. 

1. Nguyên tắc sử dụng kháng sinh

Việc sử dụng thuốc nói chung cần phải được sử dụng đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, nhất là với kháng sinh thì cần lưu ý hơn cả. Việc sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể khiến bệnh trở nặng hơn. Một số nguyên tắc bạn cần lưu ý khi dùng kháng sinh:

– Chỉ dùng kháng sinh cho nhiễm khuẩn

Kháng sinh chỉ có tác dụng với vi khuẩn. Do đó, chỉ được sử dụng kháng sinh cho các trường hợp bị nhiễm khuẩn. Sử dụng càng sớm càng tốt.

– Chỉ định kháng sinh theo phổ tác dụng

Mỗi loại kháng sinh sẽ có một phổ tác dụng khác nhau. Chỉ dùng kháng sinh phổ rộng trong trường hợp nhiễm khuẩn không xác định. Ngược lại, hãy dùng kháng sinh phổ hẹp. 

– Dùng đủ liều

Kháng sinh phải đảm bảo đủ liều mới đảm bảo được nồng độ và tác dụng trong cơ thể. Thiếu liều thì không đủ để tác dụng, bệnh không khỏi. Ngược lại dùng thừa liều thì gây tác dụng không mong muốn. 

– Dùng đủ thời gian

Tùy loại bệnh và loại nhiễm khuẩn mà thời gian dùng kháng sinh dài ngắn khác nhau, thông thường là 5-7 ngày. 

– Chọn thuốc theo dược động học

Tùy vào tình trạng bệnh nhân và vị trí nhiễm khuẩn mà sẽ được chỉ định loại kháng sinh có cơ chế tác dụng khác nhau. 

– Cần phối hợp với các biện pháp điều trị khác

Một số trường hợp phải kết hợp 2-3 loại kháng sinh hoặc thuốc khác để điều trị bệnh. Bên cạnh đó, cũng cần dùng thêm các sản phẩm tăng đề kháng để giúp bệnh nhanh khỏi hoặc bổ sung thêm men vi sinh để cải thiện rối loạn tiêu hóa – một tác dụng không mong muốn khi dùng kháng sinh. 

2. Các loại thuốc kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp

Dưới đây là một số loại kháng sinh thường dùng, bạn có thể tìm hiểu thêm:

2.1. Amoxicillin

Là một kháng sinh đường uống thuộc nhóm Penicillin, ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn trong các bệnh lý hô hấp, dạ dày,… Tùy vào tình trạng bệnh và sức khỏe mỗi người mà liều dùng và thời gian sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, không dùng amoxicillin cho người có tiền sử dị ứng, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú để tránh tác dụng không mong muốn. 

2.2. Penicillin V

Là một kháng sinh nhóm beta lactam, Penicillin V thường được dùng khi nhiễm trùng liên cầu khuẩn, nhiễm khuẩn vùng hầu họng, viêm phổi,… Kháng sinh này thường được sản xuất dưới dạng dung dịch và viên nén, thường dùng trước ăn 1 tiếng hoặc sau ăn 2 tiếng để đạt hiệu quả tốt nhất. Penicillin V không dùng cho người bệnh thận, có thai hoặc cho con bú.

2.3. Azithromycin

Azithromycin là kháng sinh nhóm Macrolid, dùng để điều trị nhiễm khuẩn hô hấp. Cũng như các loại kháng sinh khác, thời gian và liều lượng sử dụng Azithromycin tùy thuộc và triệu chứng và tình trạng bệnh nhân. Lưu ý, nếu lạm dụng kháng sinh này, người bệnh có thể gặp tình trạng tiêu chảy, nôn, đau bụng, táo bón, ù tai,…

2.4. Clarithromycin

Clarithromycin là một loại kháng sinh dùng để điều trị nhiễm khuẩn. Kháng sinh này có thể dùng thay thế cho những đối tượng bị dị ứng Penicillin trong điều trị viêm họng, viêm xoang, viêm amidan hay viêm tai giữa do nhiễm khuẩn. Cần chú ý sử dụng liều lượng theo hướng dẫn để tránh đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, mất ngủ, suy giảm chức năng gan,…

2.5. Clindamycin

Cũng là một kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp, Clindamycin được dùng phổ biến dưới dạng viên nang hoặc thuốc tiêm. Nó cũng được dùng để chữa nhiễm khuẩn ở nội tạng hoặc cơ quan sinh sản nữ. Việc sử dụng Clindamycin cần được theo dõi bởi bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

2.6. Levofloxacin

Một kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp không thể bỏ qua là levofloxacin. Thuốc kháng sinh này có phổ kháng khuẩn rộng, do đó thường dùng nhiều trong điều trị viêm phổi, viêm phế quản,… Tuy nhiên, loại kháng sinh này có thể gây thoái hóa sụn ở các khớp, do đó đặc biệt không nên dùng cho phụ nữ có thai, cho con bú, người dưới 18 tuổi. 

Việc sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp cần phải được chỉ định bởi bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn, hạn chế tác dụng phụ cho cơ thể. Để phòng các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, các chuyên gia nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc tăng đề kháng, đặc biệt là các sản phẩm tăng đề kháng từ thảo dược, những đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh về đường hô hấp nên sử dụng sớm và thường xuyên các chế phẩm này.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 1800.55.88.89 hoặc hotline 0896.509.509 (trực 24/7) để được giải đáp.